DANH MỤC SẢN PHẨM

Tại sao laptop không kết nối được WiFi? Nguyên nhân và cách khắc phục

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

Laptop là thiết bị hỗ trợ rất đắc lực cho công việc, học tập và hoạt động giải trí của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người thường hay gặp phải tình trạng laptop không kết nối wifi. Điều này gây ra cảm giác khó chịu cho người dùng và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Vậy tại sao laptop không kết nối được wifi và làm thế nào để khắc phục vấn đề này. Hãy cùng maytechvn.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  

Laptop không kết nối được wifi ảnh hưởng thế nào đến laptop, pc của bạn

Khi bị mất kết nối wifi laptop của bạn sẽ không thể truy cập internet, sử dụng các cơ sở dữ liệu, lưu trữ đám mây, tham gia các lớp học online, xem Youtube, TikTok,... Điều này sẽ làm giảm hiệu quả làm việc và gây ra sự phiền toái cho bạn, nhất là khi cần phải xử lý công việc gấp trên không gian mạng.

Laptop không kết nối được wifi làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn

Bên cạnh đó, laptop không kết nối được wifi cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của máy do các thiết bị bên trong phải tăng cường hoạt động để cố gắng truy cập vào các mạng wifi. Dẫn đến, nhiệt độ laptop tăng cao và gây nguy cơ hỏng hóc. Vì vậy, để bảo đảm hiệu suất hoạt động, độ bền cho laptop, người dùng cần xác định chính xác và khắc phục kịp thời nguyên nhân tại sao laptop không kết nối được wifi

Một số nguyên nhân tại sao laptop không kết nối được wifi

Cấu hình wifi không đúng

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất của tình trạng tại sao laptop không kết nối được wifi đó là do cấu hình wifi trên laptop không được thiết lập chính xác. Do đó, khi gặp phải hiện tượng mất kết nối hoặc không kết nối được wifi bạn phải kiểm tra các thông số như: Tên mạng (SSID), chế độ bảo mật, mật khẩu, địa chỉ IP, subnet mask, gateway, DNS server,... đã được nhập đúng và đủ chưa. 

Card wifi của laptop bị hư hỏng

Card wifi là một thiết bị phần cứng có chức năng kết nối laptop với mạng wifi, thông qua việc nhận tín hiệu từ điểm truy cập và truyền dữ liệu không dây để laptop kết nối internet. Do đó, khi thiết bị này hoạt động không ổn định hoặc hư hỏng sẽ dẫn đến tình trạng laptop của bạn bị mất kết nối hoặc không bắt được tín hiệu wifi.

Card wifi bị hỏng sẽ làm laptop không bắt được tín hiệu wifi

Laptop bị nhiễm virus

Một số loại virus, mã độc có thể tấn công làm hư hỏng các ứng dụng, trình điều khiển mạng và giảm khả năng hoạt động của laptop. Điều này có thể làm gián đoạn hoặc làm laptop mất khả năng kết nối với wifi.

Khi laptop không kết nối được wifi có khả năng máy của bạn đã nhiễm virus hoặc mã độc

Router wifi bị lỗi hoặc cấu hình sai

Một trong những nguyên nhân khác của tình trạng tại sao laptop không kết nối được wifi là do bộ định tuyến wifi (hay còn gọi là router wifi) đã được thiết lập không chính xác hoặc hư hỏng. Vì đây là thiết bị cung cấp kết nối mạng wifi cho laptop và các thiết bị di động khác

Cách khắc phục tình trạng tại sao laptop không kết nối được wifi

Kiểm tra router wifi có đang hoạt động ổn định không

Để tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiệu quả tình trạng tại sao laptop không kết nối được wifi, trước tiên bạn nên kiểm tra router wifi của mình có đang hoạt động bình thường hay không, bằng việc theo dõi các tín hiệu đèn báo trên router. Nếu router không hoạt động hoặc bị mất tín hiệu thì hệ thống đèn báo sẽ không hiển thị kết nối wifi và internet.

Kiểm tra bộ router wifi sẽ giúp bạn biết rõ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng laptop không kết nối được wifi

Kiểm tra laptop đã bật kết nối wifi chưa

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra xem laptop của bạn đã mở chức năng kết nối wifi chưa. Nếu chưa hãy mở lại kết nối wifi cho laptop bằng cách click vào biểu tượng trên thanh Taskbar. Đồng thời, hãy kiểm tra xem card wifi của laptop có đang hoạt động bình thường không trong cửa sổ device manager.

Hãy mở truy cập wifi để kiểm tra kết nối wifi cho laptop của bạn

Kiểm tra có phần mềm nào đang chặn laptop kết nối wifi không

Trong một số trường hợp laptop không kết nối wifi là do máy tính của bạn đã bị nhiễm virus, mã độc hoặc có cài đặt các phần mềm chặn kết nối internet. Do đó, bạn nên cài đặt các phần mềm quét và diệt các loại virus, malware có thể gây hại cho máy tính. Đồng thời, sử dụng các tiện ích của công cụ Control Panel trên windows để kiểm tra hoạt động của hệ điều hành và các phần mềm được cài đặt trên laptop. 

Liên hệ với nhà mạng hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ Internet

Trong trường hợp bộ định tuyến wifi và laptop của bạn vẫn hoạt động bình thường nhưng vẫn không thể kết nối vào mạng wifi, bạn nên liên hệ với các nhà mạng hoặc đơn vị cung cấp internet vì có thể đường dây mạng trong khu vực bạn sống đã bị hư hỏng hoặc quá tải.

Hãy gọi cho đơn vị cung cấp dịch vụ Internet để được hỗ trợ khi gặp phải tình trạng laptop mất kết nối wifi

Một số mẹo để laptop kết nối Wifi ổn định hơn

Trong quá trình thực hiện công việc, xem video hay chơi game việc có một kết nối wifi ổn định luôn là rất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu một số mẹo để laptop của bạn có thể kết nối wifi mượt và ổn định hơn nhé:

  • Đặt laptop ở gần router wifi: Vì khi khoảng cách giữa laptop và bộ định tuyến càng gần thì tốc độ và độ ổn định của kết nối wifi sẽ càng cao.
  • Tắt chế độ tiết kiệm năng lượng: Chế độ này sẽ giúp tiết pin cho laptop tuy nhiên hiệu suất hoạt động và khả năng kết nối internet của máy cũng sẽ giảm. Nên nếu không thật sự cần thiết bạn hãy tắt chế độ này khi sử dụng laptop.
  • Cập nhật và kiểm tra phần mềm chống virus: Các phần mềm độc hại và virus có thể làm giảm khả năng kết nối wifi cho laptop của bạn. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra và bảo đảm phần mềm chống virus trên laptop của bạn đã được cập nhật và đang hoạt động tốt.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tại sao laptop không kết nối được wifi. Cùng với đó là một số mẹo hữu ích để giúp laptop sử dụng wifi hiệu quả, ổn định. Hãy cùng tiếp tục theo dõi maytechvn để có thêm những kiến thức bổ ích, thú vị về laptop và công nghệ thông tin các bạn nhé.

Website: https://maytechvn.com/

Hotline: 0834562103