DANH MỤC SẢN PHẨM

Tại sao loa laptop bị nhỏ? Một số mẹo khắc phục đơn giản tại nhàl

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

Loa laptop bị nhỏ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình làm việc, giải trí? Đừng lo lắng, trong bài viết này Maytechvn sẽ hướng dẫn chi tiết cách khắc phục loa laptop bị nhỏ ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân khiến cho loa laptop bị nhỏ

Loa laptop bị nhỏ, rè có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể, người dùng có thể gặp hiện tượng này do một số nguyên nhân sau:

Do laptop không được vệ sinh định kỳ, thường xuyên

Thiết bị loa laptop được thiết kế ngay bên dưới hoặc ngay mặt trên của bàn phím với hình dạng lưới. Sau một khoảng thời gian dài, người dùng không vệ sinh thì các hạt bụi, bẩn sẽ tích tụ bên trong. Nếu lớp bụi bẩn dày sẽ khiến laptop gặp vấn đề như âm lượng của loa nhỏ dần và có hiện tượng rè.

Loa laptop bị nhỏ có thể do nguyên nhân loa bị bám bụi bẩn dày

Do Laptop thường xuyên sử dụng loa ngoài ở mức tối đa âm lượng

Loa laptop bị nhỏ, bị cháy có thể do bạn thường xuyên sử dụng loa ngoài ở âm lượng tối đa trong thời gian dài liên tục. Việc loa hoạt động ở công suất và tần suất cao nhất liên tục sẽ dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ của thiết bị

Mở âm lượng ở mức tối đa thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ của loa bị giảm

Driver âm thanh bị lỗi, bị hỏng

Nguyên nhân driver âm thanh bị lỗi người dùng gặp khá phổ biến. Việc phiên bản ở trên máy bạn bị cũ, chưa update sẽ khiến âm thanh của thiết bị nhỏ đi rõ rệt. Ngoài ra, driver âm thanh bị hỏng có thể do lỗi từ phía nhà sản xuất trong quá trình lắp ráp loa.

Driver âm thanh bị lỗi sẽ khiến loa laptop bị nhỏ

Do Laptop từng bị rơi rớt, va đập mạnh

Những sự cố va đập phần cứng hay rơi rớt máy sẽ làm cho các thiết bị bên trong máy bị ảnh hưởng hoặc hư hỏng mà chúng ta không thể nhận biết được. Vì vậy, người dùng nên cẩn thận trong quá trình sử dụng và vận chuyển laptop để tránh gặp tình trạng này.

Cách khắc phục sự cố loa laptop bị nhỏ

Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng loa laptop bị nhỏ ngay tại nhà. Bạn hãy thử ngay nhé!

Vệ sinh bộ phận loa

Đầu tiên, người dùng có thể kiểm tra bằng mắt thường từ trong ra ngoài xem loa laptop có bám bụi bẩn không. Nếu bộ phận này bị bẩn, bạn hãy sử dụng vải khô (không có các sợi chỉ thừa) hoặc vải ẩm (vắt hết nước) để lau loa. Sau đó, hãy thử mở loa thử lại xem âm thanh để hoạt động tốt hơn chưa.

Tiến hành cập nhật, nâng cấp driver âm thanh

Với bất kỳ hệ thống âm thành nào, người dùng đều cần nâng cấp, cài đặt trình điều khiển thiết bị mới cho laptop cả mình. Việc cập nhật, nâng cấp driver âm thanh có thể sử dụng phần mềm điều khiển từ bên thứ ba hoặc công cụ dành riêng theo từng hãng laptop như: Dell Update Utility, HP Support Assistant,... Với các bước thực hiện chi tiết như sau:

 • Bước 1: Bạn cần nhập từ khóa Device manager ở khung tìm kiếm của phần start (biểu tượng kính lúp).

Tìm từ khóa device manager để cập nhật driver âm thanh

 • Bước 2: Hộp thoại Device Manager xuất hiện, click lựa chọn Sound, video and game controllers. 
 • Bước 3: Click chuột phải vào mục card âm thanh có liên quan và lựa chọn Update Driver.
 • Bước 4: Khi cửa sổ hiển thị, hãy tick chọn Search automatically for drivers. Lúc đó, hệ thống sẽ tự cập nhật driver điều khiển âm thanh mới nhất về máy của bạn.

Kiểm tra kết nối loa laptop với các thiết bị đầu vào khác

Nếu âm thanh bị nhỏ khi sử dụng với các thiết bị kết nối ngoài như: loa Bluetooth, loa có dây hoặc tai nghe. Lúc ấy, bạn hãy tiến hành kết nối loa với các thiết bị đầu khác như laptop khác hoặc điện thoại để kiểm tra vấn đề nằm ở loa hay ở thiết bị.

Thiết lập cân bằng âm lượng

Cân bằng âm lượng là một trong những thiết lập mà người dùng cần kiểm tra khi gặp tình trạng loa laptop bị nhỏ. Nếu như tùy chọn này không được kích hoạt thì người dùng sẽ thấy âm lượng của máy khá là thấp. Các bước thực hiện cân bằng âm lượng đơn giản như sau:

 • Đầu tiên, người dùng vào cài đặt âm thanh của máy bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng âm lượng ở thanh tác vụ (Taskbar) và chọn Sounds.
 • Tiếp theo ở ngay trong tab Playback, người dùng hãy chọn vào thiết bị phát lại, rồi sau đó bấm vào nút Properties. 

 • Cuối cùng khi đi đến tab Enhancements và bấm chọn vào Loudness Equalization và rồi lưu lại những thay đổi của bạn là được. 

Kiểm tra lại cài đặt Communications của Laptop

Sau khi thực hiện kiểm tra các nguyên nhân phía trên mà loa vẫn bị nhỏ, người dùng có thể kiểm tra lại cài đặt Communications. Communications là một cài đặt âm thanh thấp đã có sẵn trong laptop. Để người dùng nhận được âm thanh tốt hơn khi nhận cuộc gọi, điều đó có thể ảnh hưởng tới âm thanh máy. Thực hiện kiểm tra lại cài đặt communications bằng các thao tác đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Sử dụng chuột phải click vào biểu tượng chiếc loa hiện ngay trên thanh tác vụ (taskbar) rồi lựa chọn mục sounds.
 • Bước 2: Tiếp đó, hãy lựa chọn mục Communications và tích chọn Do nothing rồi lưu thay đổi vừa thực hiện bằng cách chọn Apply và nhấn OK.

Kiểm tra và tăng âm lượng trong ứng dụng đang phát

Ngoài ra, người dùng hãy mở trình phát đa phương tiện và kiểm tra mức âm lượng đã đạt mức 100% hay không. Với trường hợp bạn sử dụng ứng dụng như Zoom, Microsoft Teams, Google Meet,... thì bạn cần thiết lập âm lượng cho mỗi ứng dụng sao cho phù hợp.

Đồng thời, bạn có thể mở Volume Mixer từ khay hệ thống rồi thực hiện điều chỉnh cần thiết để loa lớn hơn. Để mở Volume Mixer, hãy nhấp chuột phải lên biểu tượng Loa trên thanh Taskbar khi đó hãy chọn Open Volume mixer. Điều chỉnh âm lượng bằng cách kéo thanh trượt cho từng ứng dụng đang mở.

Trình khắc phục sự cố âm thanh trên laptop

Trình khắc phục sự cố loa laptop bị nhỏ được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Sử dụng phím tắt Windows + I để mở Windows Settings khi đó click chọn Update & Security để đến nơi khắc phục sự cố.
 • Bước 2: Tiếp đó, click chuột trái chọn Troubleshoot rồi chọn Additional troubleshooters.
 • Bước 3: Ở ngay phía bên phải, hãy chọn Playing Audio rồi bấm chọn Run the troubleshooter rồi thực hiện theo hướng dẫn trình khắc phục sự cố âm thanh trên laptop là được.

Mang tới trung tâm bảo hành, sửa chữa để khắc phục lỗi loa bị nhỏ

Sau khi thử hết các cách khắc phục phía trên mà tình trạng loa bị nhỏ của laptop không có sự thay đổi gì. Có thể lỗi này do sự phát sinh từ bên trong máy, lúc này bạn nên đem máy ra trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để kiểm tra kỹ hơn về phụ kiện bên trong máy để có phương án sửa chữa kịp thời.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng loa đúng cách

Với nguyên nhân loa bị nhỏ từ phần mềm máy tính thì bạn có khả năng khắc phục được ngay tại nhà, Tuy nhiên với nguyên nhân đến từ phần cứng thì gần như không thể khắc phục được dẫn tới phải thay loa mới. Cho nên bạn cần sử dụng thiết bị loa đúng cách như:

 • Hạn chế va chạm và tránh rơi laptop. Bằng cách sử dụng balo chuyên dụng đựng máy tính để di chuyển.
 • Hạn chế để mức âm lượng cao nhất 100% trong thời gian dài.
 • Thường xuyên kiểm tra và cập nhật Driver âm thanh

Tạm kết

Như vậy, vừa rồi chúng tôi vừa cung cấp cho bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục loa laptop bị nhỏ ngay tại nhà rồi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn khắc phục lỗi nhanh nhất nhé. Nếu bạn lựa chọn mua laptop tại Maytechvn sẽ giúp bạn thuận tiện và được kiểm tra thường xuyên đấy nhé!