DANH MỤC SẢN PHẨM

Những cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop đơn giản

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

Bạn đang tìm cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop của mình? Bạn băn khoăn không biết cách kích hoạt nó có dễ hay không? Đừng quá lo lắng vì những chia sẻ của Maytechvn trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện một cách dễ dàng nhất.    

Khái quát về card màn hình rời và lý do cần kích hoạt

Card màn hình rời giúp tăng tốc độ xử lý hình ảnh, đồ họa...

Trước khi tìm hiểu về cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop bạn cần hiểu rõ card màn hình rời là gì? Card màn hình rời là loại card có GPU và Video Memory riêng biệt.

Thông thường máy tính, laptop sẽ có hai loại card màn hình là card màn hình rời và card onboard. Trong đó card onboard sẽ có GPU được gắn cố định với bo mạch chủ mainboard còn Video Memory sẽ được chia sẻ từ RAM của máy tính.

Loại card màn hình rời sẽ hoạt động riêng biệt và tách rời với laptop. Vì vậy khi hoạt động sẽ không chiếm tài nguyên trên máy tính. Vì vậy sử dụng card rời sẽ giúp làm tăng tốc độ xử lý hình ảnh, dựng quay, đồ họa, quay phim…

Cùng vì có nhiều ưu điểm nên những chiếc laptop, máy tính sử dụng card rời sẽ có giá thành cao hơn. Tuy nhiên với những ưu điểm mà nó mang lại thì đây lại là lựa chọn của đa phần người dùng.

Nếu bạn mua laptop, máy tính chỉ để thực hiện các tác vụ văn phòng đơn giản thì không cần card rời. Tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu sử dụng các loại phần mềm liên quan đến xử lý hình ảnh, video, thiết kế với cường độ cao hoặc để chơi game thì chắc chắn cần đến card rời.

Kích hoạt card màn hình rời sẽ giúp: 

  • Xử lý hình ảnh và đồ họa với tốc độ cao, tránh được tình trạng máy bị giật lag, vỡ hình trong quá trình sử dụng.

  • Không gây nặng máy, không ảnh hưởng đến quá trình vận hành máy.

  • Tăng cường khả năng xử lý các ứng dụng trên máy mà không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động đa nhiệm của máy. 

  • Giúp liên kết với mainboard thông qua bus giao tiếp tại các khe cắm mở rộng như AGP, PIC…

Hướng dẫn chi tiết cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop

Có thể thấy việc kích hoạt màn hình rời là rất quan trọng khi bạn muốn sử dụng laptop để phục vụ cho công việc của mình. Vậy cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop như thế nào?

Cách làm tổng quan

Cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop về tổng quan sẽ thực hiện như sau: Kích chuột phải vào khoảng trống tại màn hình chính. Sau đó chọn NVIDIA control panel và tìm chọn Tan Manager 3D settings. Tiếp theo là bạn tiếp tục chọn tab Program settings.

Sau đó chọn ứng dụng cần cài đặt tại phần Select a program to customize. Tiến hành thay đổi mặc định sử dụng card đồ họa cho ứng dụng tại phần Select the preferred graphics processor for this program. Cuối cùng là bạn chỉ cần chọn apply để hoàn thành

Chi tiết cách kích hoạt màn hình rời trên laptop

Chi tiết cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop sẽ bao gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Trên màn hình chính của laptop bạn kích chuột phải vào khoảng trống. Sau đó tại hộp thoại bạn chọn NVIDIA control panel.

Trên màn hình chính của laptop bạn chọn NVIDIA control panel

Bước 2: Tại hộp thoại mới bạn chọn tab Manager 3D settings để tiếp tục.

Bước 3: Tại giao diện mới mở ra của phần Manager 3D settings, phần glober settings bạn chọn Auto - select. 

Tại mục glober settings bạn chọn Auto - select

Khi bạn đã thực hiện xong bước 3 thì laptop sẽ tự động kích hoạt card rời khi cần thiết. Chẳng hạn như khi bạn chạy các phần mềm nặng, hoặc chơi game, hay xem phim có độ phân giải cao thì card rời sẽ tự động được kích hoạt.

Một điều bạn cần lưu ý là nếu đã hài lòng với các cài đặt của máy thì bạn sẽ dừng lại ở bước này. Nếu như muốn cài đặt riêng việc sử dụng card rời cho các ứng dụng riêng biệt thì bạn có thể thực hiện tiếp các bước sau.

Bước 4: Bên cạnh Global settings là tab Program settings, bạn hãy kích chuột vào tab này. Tiếp đó bạn chọn ứng dụng nào muốn cài đặt ở mục Select a program to customize. Trường hợp bạn không thấy ứng dụng cần tìm ở list ứng dụng thì có thể tìm ở mục add.

Bước 5: Thực hiện thay đổi mặc định sử dụng card đồ họa cho ứng dụng tại phần Select the preferred graphics processor for this program. Cuối cùng bạn chọn apply để hoàn thành. 

Tại phần này thì sẽ có các tùy chọn như sau:

  • Mục Use Global settings là để máy tự động lựa chọn loại card phù hợp với ứng dụng.

  • Mục Integrated Graphics là để chạy ứng dụng bằng card onboard.

  • Mục High - performance NVIDIA processor là để chạy ứng dụng bằng card rời.

Chọn High - performance NVIDIA processor để chạy ứng dụng bằng card rời

Khi thực hiện hãy chọn phù hợp với từng ứng dụng, sau đó chọn apply cho từng ứng dụng một. Ngoài ra cần lưu ý nếu như laptop của bạn chạy card AMD thì hãy thực hiện các bước tương tự. Mặc dù giao diện của control panel AMD có hơi khác một chút nhưng nếu đã hiểu rõ những bước trên thì cách kích hoạt màn hình trên laptop vẫn có thể thực hiện dễ dàng.

Làm thế nào để tắt card màn hình rời cho laptop?

Tắt card màn hình rời đơn giản 

Khi đã tìm hiểu cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop thì bạn cũng cần nắm được cách tắt để sử dụng khi cần thiết. Trước khi tiến hành tắt card rời thì bạn cần lưu ý tắt các ứng dụng đang hoạt động trước. Sau đó bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Tại mục This PC bạn kích chuột phải và chọn Manager sau đó chọn Device Manager.

  • Bước 2: Di chuyển đến mục Display adapters, sau đó chọn mục card AMD radeon, cuối cùng chọn Disable device là xong.

Cách tắt card rời khá đơn giản, không mất nhiều thao tác. Để biết đã tắt thành công hay chưa bạn có thể trực tiếp kiểm tra bằng các cách như sau.

Nếu thấy tắt thành công, thì biểu tượng card màn hình sẽ bị mờ đi. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng task manager nếu như không thấy thông số về card màn hình hiện ra thì có nghĩa là bạn đã tắt thành công.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm được cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop. Chúc bạn sẽ dễ dàng kích hoạt card rời thành công. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan hoặc có nhu cầu mua mới card rời bạn có thể liên hệ với MAYTechvn PC để được tư vấn chi tiết hơn nhé!