DANH MỤC SẢN PHẨM

Mẹo kết nối máy in với laptop siêu nhanh, siêu đơn giản

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

Máy in được sử dụng rộng rãi, hằng ngày phục vụ công việc mỗi ngày. Tuy nhiên, muốn dùng máy in thì phải biết cách kết nối máy in với laptop? Ngay sau đây, Maytechvn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách kết nối máy in với máy tính windows hoặc Macbook trong bài viết này nhé! 

Cách kết nối máy tính có dây với máy tính

Trước khi in bất kỳ dạng tài liệu nào, hãy kết nối máy in bằng cách dùng dây cáp USB để kết nối máy tính. Việc kết nối máy in theo cách này sẽ tự động thiết lập, cài đặt máy in đúng cách để có thể sử dụng ngay.

Cách kết nối với máy tính Windows 11/10/8/7

Trên hệ điều hành Windows, việc thao tác kết nối máy in với máy tính đơn giản theo từng bước như sau:

  • Bước 1: Sử dụng dây cáp USB để kết nối máy in với máy tính Windows. Lưu ý, đảm bảo khoảng cách đủ gần giữa máy tính và máy in để dây kết nối không bị quá căng.
  • Bước 2: Bạn vào thanh tìm kiếm nhập Printers & scanners và kích chọn Printers & scanners.

Tìm kiếm hộp thoại Printers & scanners

  • Bước 3: Click vào add a printer Add a printer or scanner, rồi nhấp vào tên của máy in muốn kết nối với máy tính.

Tìm tên Laptop muốn kết nối

Cách kết nối với dòng máy MacBook

Trước khi thực hiện thao tác in, bạn trước tiên cần khởi động máy bằng cách ấn vào nút nguồn. Sau đó thực hiện các thao tác tương tự như kết nối máy in với laptop Windows như sau:

  • Bước 1: Kết nối máy in với laptop bằng dây cap USB. Thông thường, nếu macbook sẽ không có cổng USB truyền thống. Vì vậy, bạn cần mua bộ chuyển đổi USB - C sang USB dành cho macbook.
  • Bước 2: Chọn Scan hoặc thông báo xác nhận kết nối thành công trên màn hình để kết nối và sử dụng.

Kết nối Macbook với máy in qua dây USB

Cách kết nối máy in không dây với máy tính

Hiện nay, máy in không dây được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Vì vậy để giúp bạn thao tác dễ dàng, hoàn thành công việc được giao. Trước tiên, người dùng cần cài đặt máy in. Bởi một số máy in cần phải kết nối trực tiếp với bộ phát wifi thông qua Ethernet. Thao tác cài đặt máy in như sau:

  • Đầu tiên, kiểm tra kết nối mạng, nên đặt máy in và laptop tại nơi có thể nhận tín hiệu và kết nối internet.
  • Sau đấy ấn nút nguồn để khởi động máy in. Ở đây người dùng cần kiểm tra như: máy in đã kết nối nguồn điện hay chưa? Nếu máy in không nhận tín hiệu không dây, hãy gắn cáp dây Ethernet của máy in vào bộ phát WiFi. Nếu máy in hỗ trợ mạng internet không dây, thì khi kết nối bạn cần nhập mật khẩu của mạng không dây. Sau đây sẽ là cách kết nối máy in với laptop chi tiết:

Kết nối máy in với máy tính Windows 

Thông thường, việc kết nối máy tính windows 8/9/10 có sự khác biệt so với máy tính windows 7.

Hướng dẫn chi tiết cách kết nối máy in với windows 8/9/10

Bước 1: Kết nối thiết bị máy in với máy tính bằng wifi hoặc Bluetooth. Lưu ý, máy tính và máy in cần kết nối chung 1 mạng. Trong trường hợp kết nối bằng bluetooth, bạn cần ấn nút "Pair" (nghĩa kết đôi) hoặc biểu tượng chữ "B" ở ngay trên hoặc ngay cạnh máy in.

Bước 2: nhập Printers & scanners ở thanh tìm kiếm tương tự như cách kết nối máy in có dây với laptop > rồi chọn Printers & scanners.

Bước 3: Click vào Add a printer or scanner rồi tìm tên của máy in muốn kết nối với máy Windows. Với trường hợp đã kết đôi máy in và máy tính trước đó, bạn có thể chọn tên máy in ở bên dưới. 

Chọn tên máy in hiển thị trên màn hình

Hướng dẫn kết nối với máy tính windows 7

Bước 1: Tương tự kết nối máy tính windows 7 với máy in cùng chung 1 mạng wifi. Vào phần tìm kiếm trên thanh công cụ tìm Control Panel,  rồi nhấn chọn Control Panel.

Bước 2: Sau khi mở chọn Control Panel, nhấp chuột trái chọn Hardware and Sound trong thư mục Control Panel.

Bước 3: Click vào Devices and Printers, rồi Chọn Add a printer. Nhấn chọn Add a network, wireless or Bluetooth printer khi bạn muốn kết nối máy in với máy tính bằng Bluetooth.

Chọn mục Hardware and Sound trong Control Panel

Bước 4: Sau đó lựa chọn cổng kết nối với máy in. Lựa chọn hãng máy in trước tiên ở mục Manufacturer > Chọn tên máy in ở mục Printer > Nhấn Next.

Chọn tên máy in ở mục Printer

Bước 5: Nếu bạn sử dụng nhiều lần, hãy đặt tên cho máy in để bạn có thể phân biệt, kết nối cho lần sau -> Nhấn Next. Click lựa chọn Do not share this printer nếu không muốn chia sẻ máy in rồi bấm chọn Next.

Bước 6: Cuối cùng, Nhấn Finish để kết thúc.

Cách kết nối máy in không dây với MacBook đơn giản, nhanh chóng

Với dòng Macbook, kết nối không dây với máy in như sau:

Bước 1: Click vào biểu tượng ở góc trái trên màn hình để lựa chọn System Preferences.

Vào góc trái màn hình tìm kiếm System Preferences

Bước 2: Click chuột trái chọn Printers & Scanners

Bước 3: Lựa chọn máy in muốn kết nối ở mục Printers. Cuối cùng, click vào Share this printer on the network.

Chọn Share this printer on the network để kết nối máy in

Bước 4: Chọn mục Scan, rồi điều chỉnh thông số rồi chọn Scan.

Một số lỗi hay gặp khi kết nối máy in với laptop

Với người mới dùng kết nối máy in với laptop thường gặp một số lỗi khiến quá trình in ấn mất khá nhiều thời gian. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục sự cố đơn giản như sau:

Kết nối thất bại từ máy in qua mạng LAN

Sự cố không kết nối được máy in qua mạng LAN gặp khá phổ biến khi in. Vì vậy, cách giải quyết lỗi này đơn giản như sau: kiểm tra driver. Sau đó, Sử dụng trình sửa lỗi Troubleshoot. Nếu không được, bạn hãy chạy lại trình tìm kiếm máy in.

Lỗi laptop không tìm thấy máy in

Với dòng Windows, nếu laptop không tìm thấy máy in nguyên nhân có thể do hệ điều hành không tương thích hay mạng LAN bị giới hạn hoặc do máy chủ bị nhiễm Virus. Với lỗi không tìm thấy máy in bạn hãy khắc phục lỗi mạng LAN bị giới hạn hoặc diệt Virus máy tính.

Lỗi laptop không tìm thấy máy in khắc phục như thế nào?

Lỗi máy tính không nhận máy in

Với dòng máy in có dây kết nối với Laptop gặp lỗi máy tính không nhận máy in. Nguyên nhân có thể do dây cap bị đứt, hỏng hoặc chưa cắm. Để khắc phục tính trạng này, bạn hãy thử: Gỡ bỏ cài đặt Driver của máy in và sao chép "mscms.dll" bằng tay.

Lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in tài liệu

Máy in đang hoạt động bình thường nhưng khi bạn ấn lệnh in tiếp thì máy nhận lệnh nhưng không in. Nguyên nhân gặp lỗi này do lỗi trục trặc internet hoặc do bạn thao tác quá nhiều lỗi một lúc. Khi gặp lỗi này, bạn hãy kiểm tra và kết nối lại với wifi; tiến hành khởi động lại máy in và khởi động lại tiến trình Print Spooler.

Kết luận

Như vậy, Maytechvn vừa gửi tới bạn cách kết nối máy in với Laptop và một số lỗi thường gặp trong vấn đề in ấn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện thao tác dễ dàng, nhanh chóng hơn.