DANH MỤC SẢN PHẨM

Mách bạn cách kiểm tra card màn hình cực nhanh, cực chính xác

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

Kiểm tra card màn hình sẽ là không khó nếu bạn biết cách. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc này mà không nhất thiết phải nhờ đến những người có chuyên môn. Nếu bạn đang muốn biết tình trạng card màn hình của mình như thế nào thì đừng bỏ lỡ cách kiểm tra được chúng tôi chia sẻ dưới đây.   

Card màn hình và những điều bạn cần biết 

Card màn hình là thành phần quan trọng của laptop, máy tính

Card màn hình là một trong những thành phần không thể thiếu ở máy tính. Vai trò của card màn hình là xử lý các thông tin về hình ảnh, video. Thông qua quá trình xử lý này sẽ trở nên sống động và mượt mà hơn. 

Có hai loại card màn hình hiện nay đó là card onboard  và card màn hình rời.

 • Đối với card onboard là loại được tích hợp trên bo mạch chủ của máy tính. Chính xác hơn thì nó được tích hợp vào CPU và sử dụng sức mạnh của bộ nhớ Ram và CPU để xử lý hình ảnh. Bởi vậy nên tốc độ và khả năng xử lý hình ảnh của card onboard thường không được đánh giá tốt bằng card rời khi ở trong cùng một cấp độ. Tuy nhiên loại card màn hình này có ưu điểm là giá thành thấp hơn
 • Đối với card rời thì sẽ có đầy đủ bộ phận riêng để hoạt động độc lập để xử lý hình ảnh. Do đó những máy tính sử dụng card rời thì hình ảnh đồ họa sẽ tốt hơn. 

Thông thường người dùng sẽ kiểm tra card màn hình của máy tính để biết được một số thông tin nhất định như:

 • Thông tin của card và loại card màn hình mà mình đang dùng là loại gì, có phù hợp với các phần mềm nặng chẳng hạn như game, thiết kế… hay không?

 • Mục đích muốn biết máy tính, laptop của mình có được trang bị card rời hay là không?

 • Kiểm tra xem máy tính có được cài bản windows mới hay không…

Khi nào bạn nên kiểm tra card màn hình?

Người dùng nên kiểm tra card màn hình trong những trường hợp sau:

Mua laptop hoặc máy tính

Bạn nên kiểm tra card màn hình khi mua laptop, máy tính

Có nhu cầu mua máy tính hoặc laptop mới thì kiểm tra card màn hình là điều cần thiết. Bạn phải biết được loại card đang dùng như thế nào, có phù hợp với mục đích mua của mình hay không.

Chẳng hạn như bạn mua để chơi game hay làm công việc liên quan đến thiết kế hay sử dụng các phần mềm đồ họa cao cấp thì nên chọn loại card phù hợp. Card rời, có khả năng xử lý hình ảnh tốt hơn, sắc nét hơn sẽ phục vụ cho nhu cầu của bạn tốt hơn.

Ngược lại nếu chỉ dùng để học tập đơn giản, làm việc văn phòng không yêu cầu quá cao thì có thể chọn card onboard vẫn phục vụ tốt cho nhu cầu của bạn. Như vậy sẽ vừa giá tiền và việc học tập làm việc vẫn suôn sẻ.

Muốn thay thế hoặc nâng cấp card màn hình

Nên kiểm tra thông tin card màn hình khi muốn thay thế, nâng cấp

Card onboard được tích hợp vào CPU nên không có khả năng thay thế hay nâng cấp. Khi bị lỗi thì sẽ cần thay thế cả CPU và Ram. Tuy nhiên đối với một số dòng laptop sử dụng card rời thì có thể thay thế hoặc nâng cấp được. Bởi vì card màn hình rời sử dụng chip đồ họa riêng biệt. 

Do vậy nếu bạn muốn nâng cấp hoặc thay thế card màn hình thì bạn sẽ cần kiểm tra loại mình đang dùng là loại nào. Mục đích chính là để thay thế loại phù hợp và tương thích với laptop của bạn.

Tuy nhiên khi sản xuất các dòng laptop thì nhãn hàng đã có sự tính toán về khả năng kết nối tương thích của các linh kiện. Vì vậy việc thay hay nâng cấp card màn hình thường không được khuyến khích.

Nguyên nhân là do cấu hình của laptop sẽ không phù hợp. Sau khi thay thế nếu bạn sử dụng các tác vụ nặng khiến lượng nhiệt sinh ra lớn hơn. Tuy nhiên khe tản nhiệt của laptop lại không đủ to làm tăng nguy cơ hỏng các linh kiện ở bên trong.

Gợi ý các cách kiểm tra card màn hình cực nhanh và chính xác

Nếu có nhu cầu kiểm tra card màn hình thì việc này không hề khó. Dưới đây là các cách kiểm tra đơn giản mà bạn có thể tham khảo và thực hiện. 

Kiểm tra thông qua thao tác với DirectX Diagnostic Tool

Dễ dàng kiểm tra thông tin card màn hình qua phần mềm DirectX Diagnostic Tool

Đây là một trong những cách kiểm tra card màn hình cực nhanh mà bạn không nên bỏ qua. Khi đang sử dụng máy tính mà thấy hệ điều hành không nhận VGA thì bạn hãy kiểm tra ngay card màn hình của mình có hoạt động hay không bằng phần mềm DirectX Diagnostic Tool.

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím windows + R để có thể mở cửa sổ Run trên máy tính.

 • Bước 2: Tại hộp thoại mở ra bạn điền lệnh dxdiag sau đó ấn OK là xong. Trường hợp xuất hiện bảng thông tin thì bạn chọn Yes.

 • Bước 3: Tại cửa sổ DirectX Diagnostic Tool hiện ra bạn chọn Display để kiểm tra thông tin VGA.

Trường hợp VGA bị lỗi thì ở cửa sổ Display từ phần mềm DirectX Diagnostic Tool sẽ hiện thông tin lỗi ở phần note bên dưới. Nếu như card vẫn hoạt động bình thường thì tại phần DirectX Features sẽ hiện thông tin là Enable.

Kiểm tra card màn hình thông qua GPU - Z

Kiểm tra thông tin card màn hình qua phần mềm GPU-Z

Với cách này trước hết bạn sẽ cần tải phần mềm GPU-Z về máy tính. Sau đó bạn có thể tiếp tục với các bước trong cách kiểm tra card màn hình như sau:

 • Bước 1: Mở phần mềm GPU - Z vừa tải về máy tính ra.

 • Bước 2: Di chuyển qua tab Graphics Card và Sensor sau đó kiểm tra các thông số VGA.

 • Bước 3: Đọc các thông số như tến VGA, dung lượng, tốc độ trong graphics card và Sensor để biết được card có đang hoạt động hay không, bộ nhớ đã sử dụng là bao nhiêu….

Một số cách kiểm tra card màn hình thông dụng khác

Ngoài hai cách trên thì bạn có thể kiểm tra card màn hình đơn giản với các cách dưới đây.

Kiểm tra tem card màn hình trên thân máy để biết được đó là card màn hình rời hay tích hợp. Nếu là card rời sẽ có tem của hãng sản xuất, nếu không thấy tem thì máy của bạn đang dùng card onboard.

Bấm chuột phải ở giao diện Desktop của máy thì các thông tin về card màn hình cũng sẽ được hiện ra. Điều kiện của cách kiểm tra này là máy tính phải được cài đặt các driver card màn hình.

Trên đây là những thông tin về cách kiểm tra card màn hình mà  Maytechvn chia sẻ. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông tin về card màn hình mà máy tính mình đang sử dụng nhé!