DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn cách ghi màn hình máy tính đơn giản, hiệu quả

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

Phục vụ công việc, giải trí hay lưu giữ lại video, hiện nay ghi màn hình máy tính không còn xa lạ gì với mọi người rồi. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện được thao tác này. Ngay sau đâyMaytechvn sẽ hướng dẫn cách ghi màn hình máy tính với thao tác đơn giản nhất nhé!

Cách ghi màn hình máy tính Windows

Cách ghi màn hình máy tính windows 7/8 và windows 9/10 có sự khác biệt rõ rệt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết theo từng đời nhé

Hướng dẫn quay màn hình máy tính Windows 7/8

Bước 1: Đầu tiên, vào mục tìm kiếm (biểu tượng kính lúp, góc trái dưới cùng màn hình). Tìm kiếm problem step recorder, sau đó lựa chọn Record steps to reproduce a problem.

Bước 2: Sau đó, xuất hiện một hộp thoại problem steps recorder, hãy nhấn vào nút start record để bắt đầu quay.

Bước 3: Nếu bạn muốn kết thúc quá trình quay màn hình máy tính, hãy nhấn vào Stop Record.

Bước 4: Bạn cần đặt tên file ( cần đặt dễ nhớ, để dễ dàng tìm lại) rồi nhấn Save để lưu lại.

Bước 5: Để mở được video đã quay, trước hết bạn cần giải nén file, sau đó truy cập vào file vừa giải nén.

Hướng dẫn quay màn hình máy tính Windows 10/11

Với windows 10/11 như hiện nay, cách ghi màn hình máy tính đơn giản thực hiện như sau:

Bước 1: Để quay màn hình làm việc, bạn hãy sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + G. Khi đó, sẽ xuất hiện 1 cửa sổ capture, hãy nhấn dấu chấm (nếu bạn muốn ghi âm thanh, hãy mở mic bằng cách click vào biểu tượng mic) để bắt đầu quay video.

Bước 2: Tương tự Windows 7/8, sau khi quay xong nhấn nút Stop ( biểu tượng hình vuông) để kết thúc quá trình quay.

Bước 4: Mở xem lại video vừa quay, bằng cách tới File Explorer > Chọn Videos > Chọn thư mục Captures, bởi video sẽ xuất hiện tại thư mục này.

Cách quay ghi màn hình Macbook

Với người dùng Macbook, cách ghi màn hình máy tính đơn giản bằng công cụ QuickTime Player hoặc phím tắt quay màn hình. Dưới đây là chi tiết cách quay trên macbook:

Ứng dụng QuickTime Player để quay màn hình MacBook

Bước 1: Người dùng vào biểu tượng Launchpad, sau đó chọn Quick time player để mở phần mềm.

Bước 2: Click chọn File, tiếp tục chọn New Screen Recording (bản ghi màn hình mới).

Bước 3: Tick chọn mục Internal Microphone, hoặc bạn chọn Show Mouse Clicks in Recording ( hiển thị con trỏ chuật) để máy hướng dẫn chi tiết thứ gì đó trong khi quay màn hình.

Bước 4: Click chọn chuột ở bất kỳ không trống nào trên màn hình để quay toàn bộ màn. Nếu không, bạn hãy rê con chuột tới vị trí bạn muốn quay và yêu cầu phần mềm chỉ thu và nhận những gì trong vùng bạn chọn.

 Sử dụng Quick time player quay màn hình trên Macbook

Sử dụng phím tắt quay màn hình (macOS Mojave trở lên)

Ngoài sử dụng ứng dụng của QuickTime Player, với macOS trở lên bạn có thể sử dụng phím tắt với các thao tác cực đơn giản như sau:

  • Với cách quay toàn màn hình, người dùng sử dụng tổ hợp phím Shift + Command + 3.
  • Để quay một phần màn hình, hãy sử dụng tổ hợp phím Shift + Command + 5. Dùng con trỏ chuột trái kéo vùng muốn quay video màn hình máy tính.

Đồng thời, bạn có thể click vào options trên bảng điều khiển để cài đặt một số chắc năng như:

  • Lệnh Save to: để lưu trữ  tự động video quay màn hình. 
  • Lệnh Timer: với mục đích thiết lập thời gian bắt đầu quay video (5 giây, 10 giây,15 giây sau khi bạn chọn Record).
  • Ấn Microphone: Nếu bạn muốn thêm âm thanh khi video quay màn hình. 

Với macOS trở lên sử dụng phím tắt giúp bạn quay màn hình dễ dàng, nhanh chóng

Một số phần mềm giúp ghi màn hình máy tính tốt nhất 2023

Ngoài sử dụng những phương tiện quay màn hình máy tính sẵn có trên máy tính, để ghi được chất lượng video, hình ảnh, âm thanh sắc nét hơn. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm sau đây:

Sử dụng phần mềm FlashBack Express

FlashBack Express cho phép người dùng có thể quay video màn hình nhanh chóng không giới hạn thời gian. Sau khi tải và cài đắt phần mềm, cách ghi màn hình máy tính bằng cách nhất nút record để quay màn hình. Sau khi quay xong bạn có thể ấn nút stop hoặc tổ hợp phím Ctrl + Shift + S để dừng quay và lưu lại với định dạng tập tin .fbr. Khi muốn mở tệp vừa quay hãy vào lại phần mềm FlashBack Express Player.

Ứng dụng phần mềm ShareX

Phần mềm ShareX giúp quay màn hình miễn phí và dễ dàng chia sẽ video vừa quay cho bạn bè và người thân. Để quay màn hình máy tính, bạn cần nhấn tổi hợp phím Shift + Print Screen và khi muốn dừng thu hãy dùng Ctrl + Shift + Print Screen. Với phần mềm này sẽ không giới hạn thời gian ghi hình, nên người dùng có thể thoải mái ghi lại dữ liệu quan trọng.

Phần mềm ShareX giúp quay màn hình miễn phí và dễ dàng

Sử dụng phần mềm Bandicam quay màn hình 

Cách ghi màn hình máy tính bằng phần mềm bandicam mang lại nhiều tính năng chuyên nghiệp, bản ghi rõ nét, chất lượng cao có dao diện trực quan và biểu tưỡng dễ hiểu và thao được ngay nên hay được sử dụng quay video game.  Cách quay bằng phần mềm này sử dụng như sau:

  • Vùng chữ nhật trên màn hình: Có kích thước khác nhau cửa sổ fix sẵn hoặc bạn có thể thay đổi bằng cách kéo các cạnh cửa sổ trước khi quay sao cho đúng nội dung mình muốn quay.
  • Để tiến hành quay video game, người dùng nhấn chọn biểu tượng game và mục Video trên giao diện. Tại đây, chúng ta có thể thay đổi tắt ghi/dừng, sử dụng phím F12 theo thiết lập của chương trình.
  • Tiến hành quay màn hình bằng cách nhấp chọn nút Rec màu đỏ trên cùng. Khi đó, người dùng sẽ thấy thông báo đang ghi hình xuất hiện ngay trên màn hình. Nếu bạn muốn dừng quay hãy nhấn các biểu tượng trên khung ghi hình.
  • Video sau khi quay sẽ lưu lại tại thư mục đầu ra đã thiết lập. Để phát lại video vừa quay màn hình, người dùng hãy mở thư mục Bandicam bằng cách nhấp đúp vào video vừa quay là được

Cách ghi màn hình máy tính bằng phần mềm bandicam mang lại nhiều tính năng chuyên nghiệp

Kết luận

Như vậy, vừa rồi chúng ta vừa tìm hiểu một số cách quay màn hình máy tính đơn giản, dễ dàng thao tác tại nhà rôi. Hy vọng những chia sẽ này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình quay video màn hình. Chúc các bạn thành công với những mẹo nhỏ này nhé. Nếu bạn có nhu cầu mua laptop hãy tới ngay Maytechvn nhé!