DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách thay core i của laptop được thực hiện như thế nào?

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

Cách thay core i của laptop được thực hiện như thế nào? Đây là thắc mắc của không ít người khi sử dụng laptop. Thực tế việc thay thế này vốn không dễ dàng và cũng không thể tùy tiện làm. Dưới đây là những chia sẻ của maytechvn về vấn đề thay thế core i của laptop, bạn hãy nhớ theo dõi tới cuối bài viết để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào nhé!

Core i của laptop là gì, có những loại nào?

Trước khi tìm hiểu cách thay core i của laptop bạn nên hiểu rõ hơn core i là gì và gồm có những loại nào.

Core i của laptop là gì?

Core i là một dòng chip xử lý của tập đoàn Intel. Core i được sử dụng cho các dòng máy trạm, bộ xử lý trung tâm (CPU) từ phân khúc trung bình đến cao cấp. Hiện nay bạn sẽ dễ dàng bắt gặp Core i trong các sản phẩm máy tính để bàn, laptop.

Vào năm 2006, Core Duo, Core 2 Duo là những thế hệ chip đầu tiên của Intel thuộc dòng Core được ra đời để thay thế cho dòng chip xử lý Pentium trước đó. Tiếp đó vào năm 2010, dòng chip Core i đầu tiên được ra đời dựa trên sự cải tiến và phát triển của các sản phẩm chip trước đó. Và cho đến nay dòng chip xử lý Core i bao gồm các thế hệ i3, i5, i7, i9.

Core i của laptop là gì?

Có những core i nào phổ biến hiện nay?

Các dòng core i hiện nay được chia thành 4 dòng có tốc độ xử lý khác nhau là: 

  • Core i3 phù hợp với các dòng laptop sử dụng các tác vụ cơ bản như xem phim, lướt web, văn phòng cơ bản. Laptop, máy tính sử dụng core i3 sẽ có giá thành thấp hơn và ít tiêu tốn năng lượng nên thời gian hoạt động cũng được kéo dài hơn.

  • Core i5 phù hợp với các loại máy tầm trung thỏa mãn tốt các nhu cầu thiết yếu đơn giản cũng như hầu hết các game trên thị trường hiện nay. Bạn có thể chọn CPU hậu tố U nếu không cần hiệu năng quá cao hoặc CPU hậu tố H, K nếu như muốn chơi game mượt hoặc sử dụng các phần mềm nặng.

  • Core i7 có hiệu năng mạnh mẽ đáp ứng được nhiều tác vụ. Máy thích hợp với những người làm đồ họa, kỹ xảo hay những phần mềm nặng chuyên dụng khác.

  • Core i9 có lượng điện năng tiêu thụ cao và thường được trang bị ở những laptop cao cấp sử dụng những tác vụ nặng như chỉnh sửa 3D, xây dựng, xử lý phim, chơi các tựa game nặng.

Vì sao nên thay core i cho laptop

Thay Core i cho laptop là điều hoàn toàn khả thi, khi nâng cấp chip xử lý sẽ giúp nâng tầm hiệu suất hoạt động cho laptop. Đặc biệt nếu là laptop cũ đã sử dụng nhiều năm hoặc là nhu cầu sử dụng của bạn cần laptop mạnh mẽ hơn nhưng không tiện mua máy mới thì bạn có thể tham khảo việc thay Core i. Thay Core i có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí hơn thay vì đầu tư mua một chiếc máy mới.

Hướng dẫn cách thay core i của laptop

Thay thế core i cho laptop phải thực hiện đúng cách

Cách thay core i của laptop sẽ được thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn bộ vi xử lý phù hợp

Việc đầu tiên là bạn cần chọn CPU có hiệu năng sử dụng cao hơn con chip hiện tại. Tuy nhiên cần đảm bảo CPU mới tương thích với các linh kiện cũ của máy tính mà bạn không thay thế. Bạn có thể kiểm tra khả năng tương thích bằng công cụ CPU-Z.

Bước 2: Ngắt toàn bộ điện trước khi thao tác

Trước khi tháo lắp, thay thế CPU cần phải ngắt toàn bộ nguồn điện, rút các sợi dây nối đến case để đảm bảo an toàn. Vệ sinh bụi trong máy để tránh bụi bẩn rơi vào socket khiến cho socket không tiếp điện.

Bước 3: Tháo quạt tản nhiệt

Bạn cần lần theo và rút hết cáp điện của quạt tản nhiệt trên bo mạch. Đầu tiên hãy tháo 2 vít chéo nhau để tránh quạt bị kéo nghiêng về 1 phía, tránh làm cho cạnh của quạt tản nhiệt quét vào linh kiện bên dưới gây hư hỏng. 

Sau đó bạn vặn ngược theo chiều mũi tên trên đó rồi nhấc nhẹ nhàng quạt khỏi mainboard. Nếu như keo đã khô cứng thì bạn cần rửa sạch và thay thế bằng cách bơm keo mới.

Bước 4: Tiến hành tháo gỡ CPU khỏi mainboard

Trước khi tháo thì bạn cần quan sát xung quanh phần lưng con chip cũ. Bạn sẽ thấy có 1 thanh thép nhỏ được dùng để chặn CPU. Lúc này hãy nhẹ nhàng kéo đầu thanh thép này sang ngang để nó vượt ra khỏi lẫy khóa. Sau đó bạn nhấc nhẹ nhàng con chip cũ ra ngoài là được.

Tiến hành tháo gỡ CPU khỏi mainboard

Bước 5: Gắn chip mới vào mainboard

Sau khi đã nhấc được con chip ra bạn sẽ thấy nó có một vài điểm bị khoét vào trong. Đây chính là điểm đặt bo mạch chủ sao cho đúng chiều. 

Bạn có thể thử đặt CPU vào và quay cả 4 hướng, khi nào thấy CPU được đặt khít xuống mặt Socket thì đó là hướng đúng. Tiếp đó bạn úp tấm chắc và cài thanh thép lại như cũ và chuẩn bị lắp quạt tản nhiệt lại.

Bước 6: Tiến hành lắp lại quạt tản nhiệt

Trước khi lắp bạn hãy rút tất cả các chốt của quạt lên trên, phần nhựa trắc phía dưới của chốt sẽ khép lại. Sau đó bạn đặt quạt sao cho vị trí 4 chốt cài trùng với 4 lỗ trên bo mạch chủ. 

Chú ý 4 chân trắng của quạt phải khớp vào các lỗ và xoay theo chiều mũi tên.  Khi bạn đã khóa được 2 chốt chéo nhau thì quạt sẽ được chắc chắn. Cuối cùng bạn khóa nốt 2 chốt còn lại là xong.

Bước 7: Lắp đặt CPU mới

Đầu tiên bạn cần cắm lại dây quạt vào vị trí đã rút lúc trước. Sau đó đặt thùng máy và cắm lại tất cả các dây nối của các thiết bị khác là xong.

Quá trình thay core i cho laptop cần lưu ý điều gì?

Một số lưu ý khi tiến hành cách thay core i của laptop

Bên cạnh cách thay core i của laptop thì bạn còn cần nắm được một số lưu ý sau:

  • Cần chú ý đến khả năng tương thích của các linh kiện, không phải cứ chọn chip mạnh thì sẽ có hiệu năng tương ứng.

  • Nếu thay core i không phù hợp, các linh kiện khác sẽ không hỗ trợ khiến cho bộ vi xử lý quá cao cấp sẽ không phát huy được sức mạnh của nó. Chẳng hạn như thay từ i3 lên i7 có thể dẫn đến hiện tượng tỏa nhiệt ngoài kiểm soát và quá tải hệ thống.

  • Không phải laptop nào cũng có thể thay thế core i, hãy tham khảo trước để việc thay thế được an toàn, không ảnh hưởng đến máy.

Trên đây là những thông tin về cách thay core i của laptop mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên muốn đảm bảo an toàn cho máy thì tốt nhất bạn nên tìm đến địa chỉ uy tín có nhân viên chuyên nghiệp để tiến hành thay thế. maytechvn là một trong những địa chỉ uy tín mà khách hàng có thể tham khảo khi cần thay core i cho laptop của mình.