DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách Chọn Linh Kiện Build PC Cực Xịn Cho Game Thủ Tại Nhà

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

Bạn là game thủ nhưng chưa biết tìm kiếm linh kiện nào cho phù hợp? Việc lựa chọn các linh kiện đi theo một thứ tự nhất định để không gặp phải trường hợp không tương thích hay không thể nâng cấp sau này là điều không hề dễ. Bài viết dưới đây của MAYTech.vn sẽ giúp bạn khám phá cách chọn linh kiện build PC phù hợp nhất nhé. 

Bộ linh kiện build PC hoàn chỉnh 

Có rất nhiều linh kiện trong dàn PC, tuy nhiên MAYTech.vn sẽ đề cập đến những bộ phận quan trọng nhất, cụ thể là: 

 • CPU (bộ vi xử lý): Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng CPU (Chíp) chính là đầu não. Đây là bộ phận quan trọng giúp máy tính xử lý tất cả các thông tin ra vào. Thiết bị hoạt động có tốt hay không đều phụ thuộc vào CPU. 

 • Mainboard (bo mạch chủ): Là một bảng lớn để gắn các linh kiện thành một khối thống nhất. Với vai trò là cầu nối các dây dẫn, tất cả các linh kiện đều được gắn lên giúp PC có thể hoạt động được. 

 • VGA (Card đồ họa): Đây là bộ phận mà máy tính nào cũng có, đặc biệt là với game thủ. VGA xử lý tất cả những gì liên quan đến hình ảnh, video và hiển thị lên màn hình. 

 • Ổ cứng: Bộ nhớ ở PC chơi game chứa toàn bộ dữ liệu của bạn. Chính vì vậy bộ nhớ cần có dung lượng lớn. Có 2 loại ổ cứng thông dụng là HDD và SSD. HDD được sử dụng nhiều bởi dung lượng cao, giá thành rẻ nhưng tốc độ xử lý thông tin chậm. SDD cho tốc độ vượt trội hơn nhưng cần đầu tư lớn. 

 • RAM: Là bộ nhớ tạm thời, được liệt kê ngay sau thông tin chip xử lý. Đây cũng là bộ phận ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất làm việc của máy. 

 • Bộ nguồn: Nếu sử dụng máy tính nhằm mục đích chơi game thì bộ nguồn đóng vai trò chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện 1 chiều cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống.

Linh kiện của build PC hoàn chỉnh nhất - Maytechvn - 187 đường số 1, phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP.HCM

Linh kiện của build PC hoàn chỉnh nhất 

Cách chọn linh kiện build PC cực xịn cho game thủ

Để anh em có thể buil được bộ PC hoàn hảo nhất, Maytechvn đã tổng hợp kinh nghiệm chọn linh kiện build PC đầy đủ nhất dưới đây.

Chọn bộ vi xử lý CPU

Như đã giới thiệu ở trên, CPU đóng vai trò quan trọng phục vụ cho việc giải trí. Biết cách chọn linh kiện build PC là khâu quan trọng quyết định tốc độ chạy của máy. Quyết định lựa chọn build nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

 • CPU AMD, Pentium, Celeron, Core i5 với giá cả phải chăng chạy được các ứng dụng giải trí có tốc độ trung bình, phù hợp với sinh viên, dân văn phòng… 

 • Trong khi đó, CPU Intel Core, Ryzen Threadripper sẽ phù hợp hơn trong chơi game, đồ họa 2D, 3D, chạy các ứng dụng lớn… 

Bạn có thể tham khảo các dạng CPU ở MAYTechvn nhé. 

CPU quyết định hiệu suất chơi game  - Maytechvn - 187 đường số 1, phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP.HCM

CPU quyết định hiệu suất chơi game 

Chọn bo mạch chủ Mainboard 

Linh kiện build PC cho game thủ cần dành nhiều thời gian nghiên cứu nhất chính là bo mạch chủ. Đây giống như một hệ thần kinh kết nối các thành phần theo một khối thống nhất. Tùy thuộc vào loại CPU để bạn lựa chọn ra Mainboard có chân cắm socket phù hợp với không gian, với nhu cầu của mình. 

Bo mạch chủ kết nối mọi bộ phận lại với nhau  - Maytechvn - 187 đường số 1, phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP.HCM

Bo mạch chủ kết nối mọi bộ phận lại với nhau 

Cách chọn linh kiện build PC đối với Mainboard sẽ có nhiều kích thước khác nhau. ATX là kích thước lớn nhất cung cấp nhiều cổng kết nối và khe cắm. E-ATX và XL-ATX cũng sẽ phục vụ cho các nhu cầu dự trữ cao phù hợp cho các game thủ. Hai loại này có kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn là phương án lựa chọn tốt cho game thủ.

Xem thêm >>> Cách Tối Ưu Máy Tính Chơi Game Siêu Mượt Cho PC & Laptop

Chọn card đồ họa VGA 

Đây là linh kiện tốn khá nhiều chi phí. Có hai loại card đồ họa được sử dụng cho PC chính là tích hợp onboard và VGA rời. Nếu đã đầu tư cho giải trí, chơi game thì chọn VGA rời sẽ mượt mà hơn với những ứng dụng nặng, tránh tình trạng giật lag. 

Card đồ họa rời giúp game thủ chơi ứng dụng nặng - Maytechvn - 187 đường số 1, phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP.HCM

Card đồ họa rời giúp game thủ chơi ứng dụng nặng

Trên thị trường card đồ họa có hai ông lớn là NVIDIA và AMD. Mỗi hãng sẽ sở hữu những sản phẩm, có những ưu điểm, hiệu suất khác nhau. 

Cách chọn linh kiện build PC đối với VGA rất đơn giản: 

 • Về dòng NVIDIA có GeForce GTX 1660 hoặc Nvidia GeForce GTX 1660 Ti thực hiện được tác vụ nặng. 

 • Nếu yêu thích nhà AMD, bạn có thể lựa chọn Radeon RX hoặc Vega 54, Vega 64, Radeon VII… 

Nếu chưa chắc chắn, hãy chỉ ra các game bạn muốn chơi, linh kiện phù hợp với ngân sách, chắc chắn MAYTech.vn sẽ có lựa chọn phù hợp cho bạn. 

Chọn ổ cứng máy tính 

Ổ cứng lưu trữ phổ biến nhất hiện nay là HDD tuy nhiên chúng có tốc độ ghi chậm và dễ hỏng hóc. Chọn linh kiện để build PC nhằm gia tăng tốc độ truy xuất dữ liệu là điều cần thiết. Nếu là game thì nên chọn sử dụng SSD với tốc độ ghi đọc vượt trội, kích thước nhỏ gọn. 

Ổ cứng máy tính phù hợp gia tăng tốc độ truy xuất dữ liệu  - Maytechvn - 187 đường số 1, phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP.HCM

Ổ cứng máy tính phù hợp gia tăng tốc độ truy xuất dữ liệu 

SSD có 2 chuẩn giao tiếp là SATA và PCI Express. Tuy nhiên SATA đã dần lỗi thời nhường chỗ cho NVMe bởi tốc độ truyền dữ liệu thực tế nhanh hơn 3-6 lần. Bạn có thể tham khảo SSD MSI 1TB NVMe M.2 với tốc độ đọc lên tới 7000 MB/S và ghi 6800 MB/s. 

Cách chọn nguồn PSU 

Cách chọn linh kiện build PC cho game thủ thực sự không đơn giản bởi có rất nhiều yếu tố, nhất là đối với PSU. Nếu lựa chọn nguồn không đủ công suất sẽ khiến PC lỗi, ảnh hưởng đến quá trình chơi game, hơn nữa có thể gây ra cháy nổ. 

Khi lựa chọn PSU, bạn nên lựa chọn PSU có dung lượng nhiều hơn 20% so với mức công suất từ linh kiện để nâng cấp thêm cho PC. Hãy nhớ mua bộ nguồn đạt chuẩn 80Plus trở lên tránh hao tổn, lãng phí điện năng khi chơi game.

Chọn nguồn PSU đủ công suất - Maytechvn - 187 đường số 1, phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP.HCM

Chọn nguồn PSU đủ công suất 

Cách chọn bộ nhớ đệm RAM 

Cách chọn linh kiện build PC RAM là dễ nhất cho game thủ. Mức 16GB là lựa chọn lý tưởng để phục vụ các nhu cầu nâng cao của người dùng như: Chơi game đồ họa, chạy song song nhiều ứng dụng,... Số khe cắm trên bo mạch chủ có thể biết được board hỗ trợ nâng cấp tối đa bao nhiêu GB. 

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là DDR3 và DDR4 sẽ giúp bạn truy cập vào các phần mềm, tựa game một cách nhanh nhất. 

Chọn case build PC 

Linh kiện build PC cho game thủ không thể thiếu case. Cách chọn linh kiện build PC với case cũng không quá khó khăn. Bạn nên chọn vỏ máy tính có thiết kế phù hợp với không gian. 

Hơn nữa, bạn nên chọn case thông thoáng có nhiều lỗ thông hơi, tránh cho PC không bị nóng, dễ thoát khí hơn. Tốt nhất nên ưu tiên vỏ có gắn quạt làm mát ở cả phía trước và sau để không ảnh hưởng đến linh kiện bên trong. 

Case PC chơi game sở hữu cấu hình đẹp  - Maytechvn - 187 đường số 1, phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP.HCM

Case PC chơi game sở hữu cấu hình đẹp 

Chọn bộ tản nhiệt 

Bộ tản nhiệt có tác dụng làm mát hệ thống và được chia thành 2 loại chính là: bộ làm mát bằng không khí và bộ làm mát bằng chất lỏng. 

 • Bộ làm mát không khí sử dụng quạt nhằm đẩy luồng khí ở các thiết bị phần cứng lan ra bên ngoài. 

 • Làm mát không khí có giả cả phù hợp và dễ lắp đặt nhưng chiếm không gian lớn khi lắp đặt bộ nhớ. Hệ thống làm mát bằng chất lỏng sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn nhưng giá thành cao và quá trình lắp ráp cũng phức tạp hơn. 

Xem thêm >>> Cách Build PC Gaming Đơn Giản, Cực Chi Tiết Cân Mọi Tựa Game

Đơn vị cung cấp linh kiện PC top đầu thị trường

MAYTech.vn là đơn vị uy tín, chuyên cung cấp các loại linh kiện PC nằm trong top đầu thị trường. Khi tới đây, bạn sẽ được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình những loại linh kiện phù hợp với nhu cầu, mong muốn của bạn. Ngoài ra, khi mua sắm tại MAYTech.vn, bạn sẽ được chuyên viên lắp đặt miễn phí các loại máy tính PC chất lượng cao hoàn toàn miễn phí. 

MAYTech.vn giống như một thiên đường công nghệ với đa dạng các sản phẩm, mẫu mã khác nhau đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng và trở thành đối tác lâu năm. Hãy đến ngay với MAYTech.vn để chọn cho mình những linh kiện phù hợp nhé.

MAYTech.vn - Đơn vị cung cấp linh kiện PC chất lượng - Maytechvn - 187 đường số 1, phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP.HCM

MAYTech.vn - Đơn vị cung cấp linh kiện PC chất lượng

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có cách chọn linh kiện build PC với đầy đủ các bộ phận giúp quá trình chơi game của bạn thuận tiện hơn. Hãy liên hệ với MAYTech.vn để được nghe tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé. 

Thông tin liên hệ

 • Website: https://maytechvn.com/
 • Hotline 0834562103 
 • Địa chỉ: 187 đường số 1, phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP.HCM