DANH MỤC SẢN PHẨM

So sánh ryzen và core i - Đâu mới là con chip đáng lựa chọn nhất 2023

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

Cuộc đối đầu về chip giữa 2 thương hiệu AMD và INTEL vẫn chưa bao giờ là hết hot, vậy liệu bạn có biết nên chọn con chip nào để tối ưu về trải nghiệm hiệu năng? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người so sánh Ryzen và Core i, xem đâu mới là con chip đáng lựa chọn nhất năm 2023 nhé.

Sơ lược về chip Ryzen và Core i

Chip Core i

Chip Core i do hãng Intel sản xuất. Cho tới nay, Intel được đánh giá là hãng chip lớn nhất thế giới, ngoài ra hãng cũng sản xuất các linh kiện điện tử và card đồ họa. Qua nhiều năm phát triển thì chip Core i đã phổ biến ở nhiều hãng máy tính hiện nay. Điểm mạnh của chip này chính là khả năng ép xung hoạt động ở mức vừa phải nên ít tỏa nhiệt, tránh được hiện tượng nóng máy. Hơn nữa, chip Core i của Intel cũng giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình dùng.

Chip Core i do hãng Intel sản xuất

Chip Ryzen

Chip Ryzen là sản phẩm được sản xuất bởi tập đoàn AMD - 1 tập đoàn nổi tiếng do sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp. Chip Ryzen có vai trò là bộ vi xử lý trong máy tính tương tự giống như chip Core i của hãng Intel. Chip Ryzen được ra đời sau hãng Intel, nhưng tính tới năm 2020 thì hãng AMD đã chứng tỏ được vị trí của mình tại thị trường công nghệ với 40% thị phần ở bảng báo cáo tháng 1/2020. Các dòng chip sản xuất ra từ hãng AMD đều sở hữu sức mạnh ngang ngửa các dòng chip của Intel.

Chip Ryzen là sản phẩm được sản xuất bởi tập đoàn AMD

So sánh Ryzen và Core i

Cùng so sánh Ryzen và Core i ở phần dưới đây để xem chip nào nên lựa chọn hơn nhé!

Giá thành

So sánh Ryzen và Core i về giá thành thì cả 2 chip của 2 hãng Intel và AMD đều có phân khúc giá khá đa dạng. Nhưng ở mức giá chip tầm trung, thì chip Core i của Intel được chọn phổ biến hơn bởi giá thành của chip sẽ rẻ hơn so với chip Ryzen của AMD.

Hiệu năng

So sánh Ryzen và Core i về hiệu năng thì ở phân khúc chip cao cấp, CPU của Intel sẽ chiếm vị trí dẫn đầu, nhất là hiệu năng lõi đơn của Core i có phần vượt trội hơn so với Ryzen của AMD.  Tuy nhiên, Ryzen thường mang tới hiệu suất đa luồng tốt hơn so với chip Core i, do số lượng lõi và luồng cao hơn.

Chẳng hạn như Core i9-9900K của hãng Intel mang lại hiệu năng lõi đơn vượt trội hơn nhiều so với Ryzen Threadripper 2970WX của hãng AMD dù giá thành chỉ bằng 1 nửa.

So sánh Ryzen và Core i về hiệu năng

Tính năng xử lý đồ họa

Để so sánh Ryzen và Core i về tính năng xử lý đồ họa, Ryzen cho thấy sự nổi trội hơn khi cho ra thị trường 1 số card đồ họa chuyên dụng, còn Core i tới hiện tại vẫn chưa có. Hãng AMD nhờ việc cho ra mắt Ryzen 5 2400G, đồ họa Vega rời đã mang tới khả năng xử lý đồ họa nổi trội hơn. Ngoài ra, hãng AMD cũng cho ra đời trình điều khiển cập nhập chip Ryzen di động, điều này giúp hiệu suất tốt hơn đến 20% trong game.

Tuy chip Ryzen của AMD được đánh giá tốt hơn cho đồ họa nhưng hiệu năng tính toán của chip này lại không bằng so với Core i của Intel. Dù cho với chip Ryzen thế hệ thứ 3 AMD đang dần thu ngắn khoảng cách đó. 

Khi dùng chung 1 card đồ hoạ cao cấp, 1 chip Core i3 hoặc i5 của Intel có thể đem đến nhiều hơn từ 30-40 FPS so với 1 chip Ryzen của AMD cùng giá. Vậy nên nếu bạn muốn trang bị 1 cấu hình để chơi game cao cấp, chắc chắn chip Core i của Intel sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

So sánh Ryzen và Core i về tính năng xử lý đồ họa

Tính năng ép xung

So sánh Ryzen và Core i về tính năng ép xung, hãng AMD mang tới con chip được cho là giúp ép xung được nhiều hơn so với chip Core i của Intel tại phân khúc giá thấp.

Với CPU A-Series của hãng AMD, mọi người có thể ép xung với chi phí chỉ từ 45$. Trong khi đấy, người dùng chỉ có thể ép xung CPU Intel của seri K với con chip rẻ nhất là Core i3-9350K của Intel sở hữu mức giá 173$.

Tuy thế nhưng các CPU cao cấp của nhà sản xuất Intel được hãng trang bị đến 8 hoặc 10 lõi với khả năng ép xung cực kỳ ấn tượng, chip Ryzen của AMD tại phân khúc cao cấp này khó mà so bì được. Như với CPU thuộc seri K của Intel, nổi bật là Core i9-9900K có thể duy trì tần số turbo 5.0GHz lớn hơn so với tần số turbo 4.6GHz của chip Ryzen 9 3900X. Nếu người sử dụng dùng hỗ trợ làm mát bằng nitơ lỏng, tần số này có thể lên mức 6.1GHz với con chip Core i i9-7980XE 18 lõi.

Hãng AMD mang tới con chip được cho là giúp ép xung được nhiều hơn

Nhìn chung, nếu quan tâm tới hiệu năng ép xung tốt nhất cho CPU máy tính thì chip Intel sẽ là sự lựa chọn tốt hơn cho người dùng.

Nên lựa chọn chip Ryzen và Core i?

Đối với chip Core i của Intel

+ Với người sử dụng thông thường không hiểu nhiều về lĩnh vực công nghệ thì chip Core i của Intel sẽ là lựa chọn an toàn và thông dụng hơn.

+ Với các game thủ cũng nên chọn chip Core i có card đồ họa rời để khi chơi game sẽ giúp đem tới trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Đối với chip Ryzen của AMD

+ Với học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng dùng máy tính cho nhiều mục đích chẳng hạn làm việc, chơi các loại game cơ bản thì chip Ryzen là 1 ứng cử viên tốt hơn so với chip Core i .

+ Với người dùng cần xử lý, edit các video cũng nên lựa chọn chip Ryzen của AMD nhiều nhân, luồng để xử lý cũng như render nhanh hơn.

Lời kết

Hy vọng sau khi các bạn tham khảo bài viết này thì đã có các thông tin hữu ích về sự so sánh Ryzen và Core i của 2 thương hiệu nổi tiếng là AMD và Intel. Cám ơn mọi người đã theo đọc bài viết.

Viết bình luận của bạn