DANH MỤC SẢN PHẨM

So sánh core i3 và i5, loại nào tốt hơn

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

Core i3 và core i5 là hai trong số những sản phẩm thuộc dòng CPU core i nổi tiếng của hãng Intel. Tuy nhiên, khi được hỏi nên chọn core i3 hay core i5 chắc hẳn nhiều người sẽ phân vân không biết nên chọn loại nào. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu, so sánh core i3 và i5 loại nào tốt hơn để lựa chọn CPU phù hợp cho pc và laptop của mình nhé. 

Tính năng nổi bật của dòng chip core i

Trước khi so sánh core i3 và i5, xem loại cpu nào có tốc độ xử lý, hiệu suất tốt hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các tính năng nổi bật của dòng chip core i này.

Dòng chip core i của hãng Intel là một trong những bộ vi xử lý được ưa chuộng nhất hiện nay. Với khả năng xử lý các tác vụ đa nhiệm ở tốc độ cao, hiệu suất tính toán tuyệt vời cùng mức tiêu hao năng lượng thấp, dòng chip core I của intel đã được sử dụng rộng rãi trên nhiều dòng máy tính, laptop khác nhau.

Do đó, nếu bạn cần một chiếc pc, laptop có độ ổn định, hiệu năng tốt và đáp ứng đa dạng các yêu cầu của người dùng thì cpu core i là một sự lựa chọn tốt cho bạn.

CPU core i của Intel rất được các hãng máy tính, laptop ưa chuộng

Có mấy dòng chip core i

Hiện nay dòng chip core i của hãng Intel bao gồm các dòng: core i3, core i5, core i7, core i9 và core i11. Mỗi dòng chip có những tính năng và đặc điểm riêng. Do đó khi cần chọn dòng chip core i cho pc, laptop hoặc so sánh các dòng chip core i, bạn nên chú ý đến tính năng, hiệu suất cũng như giá thành của mỗi loại, trước khi quyết định.  

So sánh core i3 và i5

Core i3 và i5 là hai dòng chip core i phổ biến nhất hiện nay. Việc so sánh core i3 và i5 sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tính năng, đặc điểm và hiệu suất của mỗi dòng chip. Từ đó, bạn có thể chọn cho mình một bộ vi xử lý phù hợp cho pc, laptop. Dưới đây là một số kết quả so sánh giữa chip core i3 và core i5 (So sánh được thực hiện trên chip core i3 và core i5 cùng thế hệ)

So sánh về hiệu suất

Tốc độ xử lý

So sánh core i3 và i5 về tốc độ xử lý thì dòng cpu core i5 sẽ có hiệu suất, tốc độ xử lý tốt hơn. Thêm vào đó, core i5 cũng được trang bị những tính năng cao cấp hơn core i3 như: Công nghệ Turbo Boost giúp tăng tốc độ xử lý và khả năng xử lý đa nhiệm những tác vụ phức tạp của các video game, phần mềm thiết kế đồ họa…

Core i5 có tốc độ xử lý tốt hơn core i3

Công nghệ Hyper – Threading

Cả hai dòng core i3 và i5 đều được trang bị công nghệ Hyper Threading của Intel, nhưng số lượng luồng xử lý ảo trên chip core i5 sẽ nhiều hơn core i3. Vì vậy, core i5 có hiệu suất xử lý đa nhiệm và cung cấp nhiều luồng xử lý hơn so với core i3, giúp giảm tải cho cpu khi phải xử lý một khối lượng tác vụ, công việc lớn cùng lúc.

Tuy nhiên đối với các tác vụ đơn giản, có khối lượng vừa phải thì Core i3 với công nghệ Hyper Threading vẫn có thể hoàn thành tốt.

CPU core i3 cũng được trang bị công nghệ Hyper Threading

Số lõi xử lý

Về số lõi xử lý, core i5 sẽ có 4 hoặc 6 lõi, trong khi core i3 thường được trang bị 2 hoặc 4 lõi. Số lõi nhiều hơn giúp core i5 đạt hiệu suất xử lý tốt hơn so với core i3 trong các tác vụ đa nhiệm như: Chơi game, xử lý đồ họa hay làm việc với các phần mềm đa nhiệm. Còn core i3 với số lõi ít hơn sẽ phù hợp với các tác vụ đơn giản và có khối lượng nhẹ hơn.

Bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm lớn sẽ giúp giảm tải và tăng khả năng xử lý cho CPU. So sánh core i3 và i5 về bộ nhớ đệm thì core i5 thường được trang bị bộ nhớ đệm lớn hơn so với core i3. Ở một số phiên bản core i5 có thể có đến 12MB bộ nhớ đệm, trong khi core i3 chỉ khoảng từ 3MB đến 8MB.

So sánh core i3 và i5, thì core i5 có bộ nhớ đệm lớn hơn

Công nghệ Turbo Boost

Công nghệ Turbo Boost là công nghệ tiên tiến của Intel, giúp cho các bộ vi xử lý có thể đạt tốc độ xử lý tối đa khi cần xử lý các tác vụ, công việc khối lượng lớn. Nếu So sánh core i3 và i5, thì chỉ có core i5 được trang bị tính năng này.

Do đó, tốc độ xử lý của core i5 thường cao hơn khoảng 10-20% so với core i3. Điều này giúp core i5 có thể xử lý các tác vụ đòi hỏi khối lượng và thành phần tính toán nhiều hơn so với core i3.

So sánh về lượng tiêu hao năng lượng

Khi so sánh core i3 và i5  về lượng tiêu hao năng lượng, có thể thấy rằng core i5 sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với core i3. Do core i5 có số lõi xử lý nhiều hơn và hiệu suất, khả năng xử lý cao hơn, do đó cần có nhiều năng lượng hơn để xử lý được các tác vụ phức tạp.

Core i5 có mức tiêu hao năng lượng nhiều hơn core i3

So sánh về giá cả

Core i3 và i5 đều là các bộ vi xử lý dành cho các pc, laptop có cấu hình trung bình. Thông thường, giá của core i3 sẽ rẻ hơn core i5 cùng thế hệ, do core i3 không có nhiều các tính năng, công nghệ tiên tiến, cũng như số lõi xử lý và hiệu suất cao hơn như core i5. Do đó, nếu điều kiện kinh tế của bạn không được dồi dào thì core i3 sẽ là một sự lựa chọn hợp lý hơn core i5.

So sánh về khả năng ứng dụng

Core i3 và i5 đều được Intel thiết kế, sản xuất để phục vụ các nhu cầu đa dạng của người dùng. Tuy nhiên, các máy tính, laptop được trang bị core i3 thường được sử dụng cho các tác vụ đơn giản như: Soạn thảo văn bản, email, duyệt web, xem phim, học tập. Trong khi đó, core i5 sẽ phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao hơn như chơi game, thiết kế đồ họa, lập trình,…

Core i5 phù hợp với các ứng dụng có khối lượng xử lý lớn như video game, phần mềm đồ họa

Nên dùng chip core i3 hay chip core i5?

Nên dùng core i3 hay i5 luôn là vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm khi chọn bộ vi xử lý cho máy tính hoặc laptop của mình. So sánh core i3 và i5, có thể thấy core i5 có số lõi, bộ nhớ đệm nhiều hơn và hiệu suất xử lý tốt hơn so với core i3. Nếu bạn cần máy tính để chơi game, thiết kế đồ họa, lập trình đòi hỏi cấu hình, khối lượng xử lý ở mức trung bình đến khá cao thì core i5 là một lựa chọn tốt cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có một ngân sách có hạn và chỉ cần sử dụng máy tính cho các công việc văn phòng, học tập, giải trí đơn giản và ít tiêu tốn năng lượng hơn thì core i3 là sự lựa chọn hợp lý với mức giá phải chăng. Tóm lại, core i5 có tính năng và hiệu suất tốt hơn so với core i3, nhưng chọn loại core i nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện của người dùng.

Việc lựa chọn core i3 hay core i5 phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện của người dùng

Việc chọn lựa, so sánh core i3 và i5 luôn là điều cần thiết, khi bạn đang lên kế hoạch nâng cấp hoặc mua mới pc, laptop của mình. Nếu so sánh về kỹ thuật, hiệu năng core i5 sẽ là lựa chọn tốt hơn so với core i3. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải quyết định dựa trên sở thích, yêu cầu cũng như ngân sách của mình khi chọn giữa CPU core i3 và core i5.

Nếu bạn có nhu cầu sở hữu những sản phẩm công nghệ phục vụ cho công viêc, học tập hay giải trí, hãy liên hệ ngay maytechvn để được tư vấn tận tình và mua với giá cả vô cùng ưu đãi nhé. 

Viết bình luận của bạn