DANH MỤC SẢN PHẨM

so sanh chip xeon va core i - CPU nào đáng mua hơn

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

Chip xử lý - đầu não của CPU là 1 trong các bộ phận quan trọng giúp mang tới trải nghiệm cao cho người sử dụng khi dùng máy tính. Trên thị trường hiện nay, hãng sản xuất chip xử lý nổi tiếng nhất là Intel. Bài viết dưới đây của maytechvn sẽ giúp mọi người so sánh chip Xeon và Core I - 2 dòng chip nổi tiếng của nhà Intel 1 cách tổng quan nhất nhé. 

So sánh chip Xeon và Core I

So sánh chip Xeon và Core I 

Hãy cùng so sánh chip Xeon và Core I qua các yếu tố bên dưới đây, để có 1 cái nhìn tổng quan hơn về 2 dòng chip này nhé. 

Số nhân, luồng của 2 chip

Trước tiên sẽ là so sánh về số nhân, luồng của 2 chip Xeon và Core I. Đối với chip xử lý mỗi nhân được coi như một bộ xử lý riêng biệt, chính vì vậy số lượng nhân càng nhiều thì chip càng có tốc độ xử lý nhanh hơn, mượt mà hơn, mang tới cho người dùng trải nghiệm đa nhiệm tốt hơn.

Với dòng chip Core I thì có đa dạng loại khác nhau cho người sử dụng chọn. Những loại phổ biến nhất đó là Core I3, Core I5, Core I7, Core I9. Tương ứng cho mỗi thế hệ chip thì cũng sẽ có số nhân luồng khác nhau. Với dòng Core I3 thì có 2 nhân 4 luồng sẽ ứng với 4 nhân 4 luồng khi được nâng cấp thêm. Còn ở dòng thế hệ Core I5 thì sẽ là 6 nhân, 6 luồng khi đã được nâng cấp. Thế hệ Core I7 sẽ là 6 nhân 12 luồng và ở thế hệ Core I9 sẽ là 8 nhân, 16 luồng.

Đối với dòng chip Xeon thì số nhân, số luồng của con chip này vô cùng lớn khi được hỗ trợ tới 28 nhân 56 luồng với chip Xeon Platinum 8176. 

So sánh số nhân, luồng của 2 chip Xeon và Core I

Hiệu năng của chip Xeon và Core I 

So sánh chip Xeon và Core I về phần hiệu năng thì dòng Xeon sở hữu hiệu suất cao hơn so với dòng Core I. Với những dòng máy dành cho cá nhân hoặc doanh nghiệp cần có hiệu năng lớn, ổn định thì sẽ dùng chip Xeon. 

Còn với các dòng máy tính xách tay sử dụng cho cá nhân có nhu cầu dùng phổ thông cơ bản, xử lý những tác vụ nhẹ thì tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người sẽ lựa chọn chip Core I3, i5, i7, i9. 

So sánh bo mạch chủ 

So sánh chip Xeon và Core I về yếu tố bo mạch chủ, đây sẽ là đặc điểm giúp bạn có thể phân biệt được 2 dòng chip này dễ dàng. Bo mạch chủ của chip Xeon sẽ có thể lắp nhiều CPU giúp tối ưu hóa được hiệu suất hoạt động. Nhưng phải có tản nhiệt kèm theo để đảm bảo công năng hoạt động của máy.

Với dòng CPU Intel Core I thì chỉ cho phép người sử dụng được lắp 1 CPU vào bo mạch chủ của thiết bị mà thôi. Mọi người có thể dùng bộ tản nhiệt hoặc không cũng không sao cả. Các CPU có hậu tố K, X sẽ có bộ tản nhiệt rời, còn các dòng chip không có hậu tố K, X thì sẽ được nhà sản xuất trang bị sẵn tản nhiệt.   

So sánh đồ họa 

Khi so sánh chip Xeon và Core I về yếu tố đồ họa tích hợp sẽ xuất hiện 1 vài điểm khác nhau. Ở dòng Core I thì người sử dụng sẽ được tích hợp sẵn card đồ họa bên trong máy. Nên mọi người không cần phải mua card rời nếu không có nhu cầu cao. Còn với chip Xeon thì không được tích hợp card đồ họa sẵn, nên người sử dụng nếu dùng máy loại này thì cần phải mua thêm card rời.

So sánh đồ hoạ giữa chip Xeon và Core I 

Tiêu hao năng lượng

Mọi dòng chip Core của phiên bản Extreme sẽ đạt TDP ở mức 100W, trong khi đấy thì chip Xeon sẽ đạt tới 165W. Nhìn vào thông số này cũng thấy được khả năng tiêu hao điện năng của dòng Xeon sẽ cao hơn so với dòng Core I. Điều này sẽ cho phép máy ép xung CPU dễ hơn khi đảm bảo được đầy đủ những giải pháp làm mát cho máy. 

Giá thành

Yếu tố so sánh chip Xeon và Core I tiếp theo sẽ về mức giá bán, dòng chip nào có cấu hình càng cao thì giá cũng sẽ càng đắt. So về giá thì chắc chắn dễ thấy được dòng Xeon sẽ có giá cao hơn Core I vì nó sở hữu khả năng lưu trữ dung lượng lớn hơn.

Chip Xeon và Core I: Nên lựa chọn CPU nào?

Sau khi đã so sánh chip Xeon và Core I qua các yếu tố được nêu bên trên thì chắc chắn người sử dụng sẽ thắc mắc rằng liệu nên lựa chọn dùng con chip nào? Việc dùng con chip nào còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như tài chính của người dùng. 

Lựa chọn chip Xeon, bạn sẽ có thể nhận được nhiều lõi hơn nhưng mức giá đi theo cũng sẽ cao hơn so với chip Core I. Nhưng lưu ý, không phải khi nào chip Xeon cũng sẽ có giá thành cao hơn Core I, dòng Xeon E5 với 8 lõi về 1 bo mạch chủ sẽ có mức giá thấp hơn so với dòng chip Core I7 10 lõi.

Nếu người sử dụng là người chuyên thực hiện các tác vụ công việc cần dùng nhiều ứng dụng cũng như phần mềm chuyên nghiệp thì nên lựa chọn dòng chip Xeon. Bởi chúng có tính năng tự kiểm tra lỗi cho người dùng rất tiện lợi.

Ngược lại, Core I lại sở hữu tất cả các yếu tố để phù hợp với đại đa số người tiêu dùng phổ thông như giá thành rẻ, card đồ họa tích hợp sẵn, tiêu hao năng lượng thấp, số lượng nhân và luồng đáp ứng được từ các tác vụ văn phòng cho tới tác vụ chơi game, thiết kế,....Vậy nên nếu bạn là sinh viên, nhân viên văn phòng hoặc không có quá nhiều yêu cầu đặc thù thì những chiếc laptop, máy tính để bàn sử dụng chip Core I sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.

Chip Xeon và Core I: Nên lựa chọn CPU nào?

Lời kết

Bài viết so sánh chip Xeon và Core I đã cập nhật các so sánh tổng quan nhất về 2 dòng chip này. Hy vọng với các thông tin được chia sẻ trong bài viết trên sẽ mang lại hữu ích cho quý bạn đọc. Và nếu bạn muốn tìm kiếm những mẫu máy tính chất lượng sử dụng chip Xeon và Core I thì hãy ghé ngay !

Viết bình luận của bạn