DANH MỤC SẢN PHẨM

GPU là gì và chức năng của GPU?

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

GPU là thiết bị có nhiệm vụ xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa cho máy tính, laptop. Với nhu cầu chơi game, giải trí đang ngày càng phát triển thì GPU đã trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với người dùng máy tính. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về khái niệm gpu là gì, vai trò của GPU và những điều cần lưu ý khi sử dụng thiết bị này.  

GPU là gì và vai trò của GPU đối với máy tính

Vai trò của GPU

Vậy GPU là gì? GPU là tên viết tắt của cụm từ Graphics Processing Unit, đây là thiết bị chịu trách nhiệm xử lý và hiển thị đồ họa trên máy tính hoặc laptop. Vì vậy, vai trò của GPU là vô cùng quan trọng khi nó phải thực hiện tính toán và xử lý các tác vụ đồ họa phức tạp khi các phần mềm đồ họa, các game 3D đang chạy trên máy tính. Đối với các game thủ, designer chuyên nghiệp GPU là bộ phận cực kỳ quan trọng trên máy tính khi cung cấp cho người dùng trải nghiệm đồ họa chân thực và sống động nhất.

GPU là gì? Đây là thiết bị xử lý các tác vụ đồ họa trên máy tính và laptop

Tầm quan trọng của GPU đối với hoạt động của máy tính

Khi tìm hiểu GPU là gì bạn cũng cần phải biết tầm quan trọng của thiết bị này đối với máy tính. Vì sự quan trọng của GPU đối với máy tính thể hiện qua việc tăng tốc độ xử lý đồ họa cho máy tính, giảm tải cho CPU. Từ đó, giúp tăng hiệu suất và cải thiện trải nghiệm người dùng khi sử dụng các ứng dụng game, làm phim hoặc thiết kế đồ họa.

Ngoài ra, GPU còn làm cho các hình ảnh đồ họa trên máy tính trở nên sống động, sắc nét và chân thực hơn. Với khả năng xử lý đồ họa 3D, GPU sẽ giúp các gamer và designer trải nghiệm cũng như tạo ra các sản phẩm đồ họa chất lượng cao.

Có mấy loại GPU

Sau khi tìm hiểu GPU là gì và tầm quan trọng của thiết bị này đối với máy tính, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem có mấy loại GPU nhé.

GPU tích hợp

Đây là loại GPU được tích hợp trên bo mạch chủ hoặc vi xử lý của máy tính. Hiện nay, trên các CPU của Intel và AMD đều có sẵn loại GPU này như: Intel HD Graphics và Radeon Graphics. Tuy nhiên, GPU tích hợp thường chỉ có thể hỗ trợ xử lý các đồ họa cơ bản và các tác vụ thông thường. Nên nếu bạn muốn sử dụng máy tính, laptop để chơi game, thiết kế đồ họa thì bạn cần một GPU rời với hiệu năng tốt.

Đây là loại GPU tích hợp trên CPU của máy tính hoặc laptop

GPU rời

Khác với GPU tích hợp, GPU rời được thiết kế để cắm vào khe cắm PCI hoặc PCIe trên bo mạch chủ và kết nối với CPU, bộ nhớ chính của hệ thống để xử lý đồ họa. GPU rời có hiệu suất cao hơn so với GPU tích hợp, cho phép xử lý các tác vụ hình ảnh cao khi chạy các ứng dụng game, thiết kế đồ họa, xử lý video. NVIDIA GeForce và AMD Radeon chính là các dòng GPU rời phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

NVIDIA Geforce là một trong những dòng gpu rời phổ biến nhất hiện nay

Khi sử dụng GPU bạn cần lưu ý điều gì?

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu các loại GPU và GPU là gì rồi. Nhưng để chọn cho mình một GPU phù hợp, đáp ứng yêu cầu xử lý đồ họa, chơi game một cách tốt nhất. Bạn cần phải chú ý những điều sau.

Nhu cầu sử dụng

Hãy xem xét nhu cầu sử dụng của bạn và chọn GPU có hiệu suất phù hợp. Nếu bạn chỉ muốn xem video, chơi những tựa game đơn giản thì bạn có thể sử dụng GPU tích hợp có sẵn trong CPU. Nhưng nếu bạn là gamer hay designer chính hiệu thì bạn nên dùng GPU rời có hiệu suất và khả năng xử lý đồ họa tốt.

Bạn nên sử dụng gpu rời cho nhu cầu chơi game và thiết kế đồ họa

Sự tương thích giữa CPU và GPU

GPU và CPU là hai thành phần quan trọng của máy tính. Vì vậy, khi lắp đặt, sử dụng GPU bạn phải đảm bảo sự tương thích giữa hai thiết bị này thì máy tính mới hoạt động ổn định. Trước hết, bạn phải chắc chắn rằng GPU của bạn có cổng kết nối phù hợp với cổng kết nối trên bo mạch chủ hoặc màn hình.

Đồng thời, bạn cũng nên tìm hiểu xem máy tính của mình có hỗ trợ giao thức truyền dữ liệu với GPU hay không. Vì nếu giao thức truyền dữ liệu giữa GPU và CPU không phù hợp sẽ dẫn đến hiện tượng giật, lag, màn hình sọc khi chạy các ứng dụng trò chơi, phần mềm đồ họa. Cuối cùng, bạn phải đảm bảo GPU có hiệu năng, tốc độ xử lý đủ mạnh để phù hợp với khả năng làm việc, hiệu suất của CPU.

Kiểm tra hệ thống làm mát của GPU và máy tính

Nếu đã hiểu GPU là gì và vai trò của bộ vi xử lý này, thì bạn cần phải chú trọng đến việc làm mát cho GPU. Khi phải xử lý các tác vụ phức tạp về đồ hoạ, thiết bị này sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn trong quá trình hoạt động. Nếu không được làm mát hiệu quả, GPU có thể bị quá tải dẫn đến hiện tượng giảm hiệu suất, treo máy, hoặc hỏng hóc.

Do đó, để đảm bảo độ bền và hiệu suất hoạt động của GPU, bạn cần kiểm tra hệ thống làm mát của GPU và máy tính. Vậy hệ thống quạt tản nhiệt của CPU và GPU là gì? Đây là các thiết bị giúp làm mát và giảm nhiệt độ cho hệ thống máy tính trong quá trình hoạt động như:

- Hệ thống quạt tản nhiệt của GPU: Bạn có thể chạy quạt tản nhiệt bằng các phần mềm chuyên dụng để kiểm tra tốc độ quạt có đủ mạnh và mát hay không?

Bạn nên kiểm tra hệ thống quạt làm mát của gpu

- Quạt và hệ thống làm mát của máy tính hoặc laptop: Kiểm tra hệ thống quạt và làm mát của máy tính có hoạt động bình thường và đủ mạnh để làm mát GPU và các bộ phận khác không?

Bên cạnh quạt tản nhiệt, hiện nay còn có rất nhiều những phương pháp khác như: Tản nhiệt chất lỏng, tản nhiệt đồng trục, sử dụng quạt hút nhiệt,… mà bạn có thể sử dụng để giảm nhiệt độ máy tính và GPU.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về GPU là gì, các loại GPU, chức năng và vai trò của thiết bị này rồi. Nếu muốn tìm hiểu thêm về GPU, cũng như chọn cho mình những chiếc GPU phù hợp hãy liên hệ với maytechvn để được tư vấn ngay hôm nay bạn nhé.

Viết bình luận của bạn