DANH MỤC SẢN PHẨM

CPU là gì? Các loại CPU hiện đang được dùng phổ biến nhất

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

CPU là 1 bộ phận quan trọng được trang bị bên trong máy tính, nhưng hiện nay vẫn chưa có nhiều người thực sự biết CPU là gì? Cấu tạo của 1 chiếc CPU bao gồm những gì? Tham khảo ngay bài viết bên dưới đây để biết thêm về CPU nhé!

Tìm hiểu CPU là gì?

CPU là gì? CPU là từ viết tắt của Central Processing Unit, dịch ra có nghĩa là bộ vi xử lý trung tâm. Đây là những mạch điện tử trong 1 thiết bị máy tính, thực hiện các câu lệnh đề ra từ chương trình máy tính bằng các phép tính logic, số học, so sánh và những hoạt động xuất cũng như nhập dữ liệu do mã lệnh chỉ ra.

CPU là gì? CPU là từ viết tắt của Central Processing Unit

Cấu tạo của 1 CPU

Khi đã biết được khái niệm của CPU là gì? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cấu tạo của 1 CPU nhé!

Khối điều khiển ( Control Unit)

Đây là thành phần của 1 CPU có vai trò thông dịch mọi lệnh của chương trình và điều khiển các hoạt động xử lý, được điều tiết chuẩn xác từ xung nhịp đồng hồ của hệ thống. Phần này là cốt lõi của 1 bộ xử lý được cấu tạo từ những mạch logic với các linh kiện bán dẫn giống như transistor tạo thành.

Khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit)

Arithmetic Logic Unit có vai trò thực hiện những phép toán số học và logic sau đấy trả lại kết quả cho những thanh ghi và bộ nhớ.

Thanh ghi (Registers)

Đây là phần bộ nhớ có dung lượng nhỏ nhưng lại có tốc độ truy cập không hề nhỏ, nằm ngay bên trong Central Processing Unit, sử dụng để lưu trữ tạm thời những toán hạng, địa chỉ các ô nhớ hay thông tin điều khiển. Từng thanh ghi có 1 chức năng cụ thể. Thanh ghi quan trọng nhất chính là bộ đếm chương trình (Program Counter) chỉ tới lệnh sẽ thi hành tiếp.

Opcode

Opcode là bộ nhớ chứa mã máy của CPU để có thể thực hiện các lệnh trong file thực thi.

Phần điều khiển

Phần này có vai trò điều khiển các khối và tần số xung nhịp. Mạch xung nhịp hệ thống sử dụng để đồng bộ mọi thao tác xử lý trong/ ngoài CPU theo khoảng thời gian không đổi. Khoảng thời gian giữa 2 xung được gọi là chu kỳ xung nhịp. Tốc độ theo xung nhịp hệ thống tạo thành những xung tín hiệu chuẩn thời gian được gọi là tốc độ xung nhịp được tính bằng triệu đơn vị/ giây (MHz).

CPU được hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều bạn thắc mắc về cách hoạt động của Central Processing Unit là gì? Về cơ bản, dù cải tiến bao nhiêu thế hệ đi nữa thì CPU vẫn luôn giữ nguyên chức năng cơ bản và có quá trình hoạt động qua 3 bước.

Tìm hiểu CPU là gì? 

Tìm Nạp 

Quá trình tìm nạp liên quan tới việc nhận lệnh. Lệnh này được hiểu ở dạng 1 chuỗi những số chuyển đến CPU từ RAM. Mỗi lệnh là 1 phần nhỏ của quá trình thao tác và Central Processing Unit cần phải biết được lệnh nào sẽ tới tiếp theo. Một bộ đếm có tên là Program Counter sẽ lưu giữ lại địa chỉ lệnh hiện tại. PC cùng các lệnh sẽ được đặt vào Instruction Register - có nghĩa là thanh ghi lệnh. Độ dài địa chỉ lệnh sau đấy được tăng lên rồi tham chiếu tới địa chỉ của lệnh tiếp theo.

Giải mã

Khi 1 lệnh đã được nạp và lưu trữ tại thanh ghi lệnh, Central Processing Unit khi này sẽ truyền lệnh đến 1 bộ phận mạch là bộ giải mã lệnh. Bộ phận này sẽ hoạt động và chuyển đổi lệnh thành những tín hiệu tới các phần khác của CPU để tiến đến công đoạn hành động.

Thực thi

Ở bước thực thi, toàn bộ lệnh đã được giải mã hoàn toàn và gửi tín hiệu tới các bộ phận liên quan của Central Processing Unit. Mọi kết quả hành động thường sẽ ghi vào CPU register. Ở đây, chúng được tham chiếu bằng lệnh sau đó. Điều này khá giống với chức năng ghi bộ nhớ trên máy tính

Tốc độ xử lý của CPU thế nào được gọi là nhanh?

Tốc độ CPU (tốc độ xung nhịp CPU) được đo bằng đơn vị GHz biểu thị số chu kỳ xử lý/ giây mà Central Processing Unit có thể thực hiện được. Tốc độ CPU cao hơn đồng nghĩa cũng sẽ nhanh hơn. Nhưng có nhiều yếu tố khác có thể tác động.

Tốc độ xung nhịp CPU phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Số nhân xử lý (2, 4, 10, 22,...), càng nhiều thì nhân sẽ càng mạnh.

  • Công nghệ sản xuất (32nm, 22nm, 14nm,...), càng bé thì càng tiết kiệm điện và hiệu năng cao hơn.

  • Công nghệ tăng tốc độ xử lý của Central Processing Unit (pipeline, siêu phân luồng,...).

  • Đồ họa được tích hợp trong máy

Các loại CPU được dùng phổ biến hiện nay

CPU là gì? Có 2 hãng sản xuất CPU lớn nhất toàn cầu hiện nay đó là AMD và Intel. Sự phát triển của 2 hãng lớn này đã giúp cho mọi người có nhiều sự lựa chọn và so sánh hơn để chọn được 1 thiết bị phù hợp tốt nhất.

CPU là gì? Có 2 hãng sản xuất CPU lớn nhất toàn cầu hiện nay đó là AMD và Intel

CPU Intel

CPU Intel hiện nay có Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon. Những loại CPU được yêu thích lựa chọn hiện nay như: Intel Core i9 9900k, Intel Core i7 8700k, Intel Core i5 9400F.

CPU AMD

CPU AMD: AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen threadripper. Những loại CPU được yêu thích lựa chọn hiện nay như: AMD Ryzen 7 2700X, AMD Ryzen 7 2700, AMD Ryzen 7 3700X.

Lời kết

Bài viết trên  Maytechvn đã chia sẻ tới quý bạn đọc về khái niệm CPU là gì? Cũng như CPU gồm những bộ phận nào và hoạt động như thế nào. Hy vọng các thông tin trên đã đáp ứng được thắc mắc mà bạn đang quan tâm. 

Viết bình luận của bạn