DANH MỤC SẢN PHẨM

Core là gì? Core i mấy là mới nhất 2023

ÁNH SAPO
Thứ Bảy, 16/09/2023

Trong quá trình tìm hiểu, lựa chọn laptop cho bản thân phục vụ học tập, công việc. Bạn thường bắt gặp các thuật ngữ như:" Core i3, i5,...". Vậy core là gì? Có những loại core nào và core i mấy là mới nhất? Những tổng hợp sau đây của Maytechvn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ vi xử lý này nhé!

Khái niệm core là gì?

Core là một thuật ngữ để chỉ thông số của CPU. Dựa vào thống kê tính tới năm 2020, dòng CPU intel Core đã trải qua 10 thế hệ bao gồm: Nehalem, Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell, Broadwell, Skylake, Kabylake, Coffelake, Coffee Lake Refresh, Ice Lake. Thế hệ core càng mới càng được nâng cấp khả năng xử lý, trang bị card đồ họa mạnh hơn so với thế hệ trước. Với thế hệ mới nhất cũng là thế hệ có hiệu năng mạnh mẽ và công nghệ hiện đại nhất.

Trên thị trường đang có những dòng core nào?

Ứng dụng công nghệ hiện đại, trên thị trường hiện nay đang phổ biến một trong những sản phẩm core như:

Dòng core i3 là gì?

Core i3 là bộ vi xử lý được sử dụng cho các dòng laptop tầm trung. Bộ xử lý này có kích thước 32nm, có 2 nhân với 4 luồng xử lý. Chip core i3 có cấu hình không cao, nhưng vẫn đảm bảo xử lý, đáp ứng tốt cho nhu cầu cơ bản của người tiêu dùng. Điển hình như phục vụ học tập, công việc văn phòng. Do đó, với bộ xử lý này vẫn được các bạn văn phòng yêu thích và lựa chọn.

Core i3 thích hợp giải quyết các công việc văn phòng đơn giản, nhẹ nhàng

Hiểu thế nào là core i5?

Core i5 là bộ vi xử lý 32nm. Với dòng core này, được phân làm 2 loại gồm: 2 nhân 4 luồng xử lý và 4 nhân 4 luồng xử lý. Đặc biệt với bộ chip core i5 được trang bị công nghệ Turbo Boost có thể tự động ép xung có khả năng tốc độ xử lý. Công nghệ này, giúp người dùng chỉ lướt web CPU hoạt động ở xung nhịp thấp hoặc khi bạn chơi game thì xung nhịp sẽ nâng lên cao để xử lý các tác vụ đồ họa nặng. So với dòng core i3 thì core i5 đạt hiệu quả cao hơn thường dùng cho các dòng máy ở phân khúc tầm trung có cường độ xử lý nhiều dữ liệu hơn nhưng chi phí cũng không quá cao.

So với dòng core i3 thì core i5 đạt hiệu quả cao hơn, xử lý dữ liệu phức tạp hơn

Hiểu hơn về core i7

Core i7 với bộ xử lý 22nm được trang bị 4 nhân 8 luồng xử lý. Core i7 thường có 4 lõi, 6 lõi hoặc cao cấp hơn là 8 lõi với tần số 2,0 GHz đến 3,8 GHz. Với bộ xử lý core i7 sẽ được sử dụng cho các dòng máy ở phân khúc cao như Ultrabook, laptop dành cho doanh nhân, laptop chơi game chuyên nghiệp hoặc đây sẽ là lựa chọn cho dân lập trình, thiết kế đồ họa. Với công nghệ Turbo boost giúp xử lý thông tin cực nhanh, core i7 được hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng nên có thể xử lý nhiều luồng dữ liệu khác nhau. 

Điểm mạnh của core i7 so với dòng core i3, i5 là có nhiều lõi hơn, bộ nhớ đệm Cache L3 lớn hơn. Đặc biệt, dòng core i7 áp dụng 2 công nghệ tiên tiến là: siêu phân luồng Hyper-Threading (không có ở Core i5 từ thế hệ 7 trở về trước) và Tự động ép xung Turbo Boost (không có ở Core i3 từ thế hệ thứ 9 trở về trước).

Core i7 khả năng xử lý đa luồng

Core i mấy là mới nhất?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Core i9 là intel core mới nhất có bộ vi xử lý khủng nhất được intel công bố vào tháng 5/2017 là con át chủ bài của hãng Intel. Với bộ vi xử lý Intel core i9 có 6 nhân 12 luồng hoặc 16 luồng. Vì thế những dòng laptop sở hữu core i9 thường có giá rất cao thường được dùng cho các mẫu laptop gaming cao cấp xử lý được các tác vụ nặng.

Đặc biệt, core i9 sử dụng nền tảng kiến trúc Skylake-X và tích hợp công nghệ Intel Turbo Boost Max Technology 3.0 thế hệ mới. Điều này giúp core i9 có tốc độ xử lý tăng cực nhanh và khả năng xử lý đa luồng.

Core i mấy là mới nhất

Các thông số quan trọng khi lựa chọn chip mà người mới nên biết

Với mỗi một core sẽ có thông số kỹ thuật khác nhau. Dựa vào các thông số này, bạn có thể lựa chọn loại core phù hợp nhất so với nhu cầu.

Số nhân, số luồng 

  • Số nhân là số lượng vi xử lý, với core có nhiều nhân thì tốc độ xử lý càng nhanh và mạnh mẽ.
  • Số luồng là số lượng đường truyền được trang bị cho core. Với dòng core nào càng nhiều đường truyền thì dữ liệu sẽ được xử lý hoặc luân chuyển nhanh hơn.  

Vì vậy, số nhân và số luồng đóng vai trò quan trọng trong tốc độ xử lý của CPU và là nhân tố quan trọng khi chọn CPU.

Xung nhịp CPU

Xung nhịp là thông số quan trọng khi nói về tốc độ xử lý của CPU. Hiểu đơn giản, xung nhịp thể hiện số chu kỳ mà CPU thực hiện được mỗi giây. Xung nhịp được tính bằng đơn vị tần số HZ. Với số xung nhịp càng lớn, CPU sẽ thực hiện được nhiều chu kỳ hơn, tốc độ xử lý càng nhanh hơn và lượng nhiệt sẽ được tỏa ra ngày càng cao hơn.

 

Socket - Ổ cắm CPU

Socket chỉ thông số CPU chỉ loại khe cắm và là đặc tính để xem xét sự tương thích dùng để cung cấp các kết nối cơ và điện giữa vi xử lý và bo mạch chủ (mainboard). Với ổ cắm CPU cho phép thay thế CPU mà không cần hàn chặt vào bo mạch chủ.

Bộ nhớ đệm Cache

Bộ nhớ đệm CPU là vùng bộ nhớ nhanh là nơi lưu trữ dữ liệu nằm chờ phần cứng xử lý. Mục đích của cache là tăng tốc độ xử lý của chip. Với dung lượng cache càng lớn thì lưu được nhiều dữ liệu đồng thời hơn giúp làm giảm bớt thời gian lấy dữ liệu từ CPU và RAM. Vì vậy, một trong những tiêu chí xét trong cách chọn CPU là bộ nhớ đệm cao.

Các thông số quan trọng khi lựa chọn core bạn nên biết

Kết luận

Như vậy vừa rồi chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp băn khoăn:" Core là gì? Core i mấy là mới nhất? Và các thông số người mới nên biết" rồi. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn đọc trong việc tìm hiểu dòng máy laptop nào phục vụ tốt cho nghiệp vụ của mình.

Viết bình luận của bạn