DANH MỤC SẢN PHẨM

Core i mấy mạnh nhất hiện nay? Nên chọn loại nào?

ÁNH SAPO
Thứ Bảy, 16/09/2023

Như chúng ta đã biết, bộ xử lý Intel Core lần đầu tiên xuất hiện trên máy tính để bàn vào giữa năm 2006, thay thế dòng Pentium trước đó. Các tên Core “i” chủ yếu là các phân loại “cấp cao” giúp phân biệt các bộ xử lý trong một thế hệ nhất định. Vậy bạn có biết core i mấy mạnh nhất không? Hoặc bạn đã bao giờ nghe các chuyên gia hay đọc các bài báo về những loại core được sử dụng phổ biến hiện nay không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé! 

Sự khác nhau giữa core i3, i5 và i7

Trước tiên, để trả lời cho câu hỏi core i mấy mạnh nhất, không thể không tìm hiểu về 3 loại core được xem là chủ đạo của Intel này!

Các loại Core "i" phổ biến

Core i3: Cấp thấp

Bộ xử lý Intel Core i3 là sản phẩm core đầu tiên cho máy tính. Nói chung, bộ xử lý Core i3 có số lượng lõi ít hơn các dòng Intel Core khác. Hay nói cách khác, Core i3 ban đầu là bộ xử lý lõi kép. Nhưng với các thế hệ gần đây, số lượng lõi đã được tăng lên thành bốn lõi.

Những Core i3 lõi kép trước đó thường có xu hướng sở hữu bốn luồng, hay còn được gọi là cải tiến Siêu phân luồng. Intel đã quyết định không tăng gấp đôi số luồng trong các thế hệ Core i3 gần đây mà thay vào đó, thương hiệu đang xây dựng các CPU có bốn lõi và bốn luồng.

Bộ xử lý Core i3 cũng có kích thước bộ đệm (bộ nhớ trên bo mạch) thấp hơn. Chúng xử lý ít RAM hơn các bộ xử lý Core khác và có tốc độ xung nhịp khác nhau. Tại thời điểm này, bộ xử lý máy tính để bàn Core i3 thế hệ thứ chín: Core i3-9350K có tốc độ xung nhịp tối đa là 4,6 GHz.

Core i5: Tầm trung 

Một bước tiến từ Core i3 là Core i5. Có lẽ, Intel quyết định đặt câu trả lời cho câu hỏi core i mấy mạnh nhất khi cho ra mắt dòng chip này rồi! Đây thường là bộ xử lý khiến các game thủ PC phải săn hàng hời, tìm kiếm những chiếc máy tính hoạt động thật tốt và nhạy khi sử dụng.

 

Một Core i5 thường thiếu cải tiến Siêu phân luồng, nhưng nó có nhiều lõi hơn (hiện tại là sáu, thay vì bốn) so với Core i3. Các bộ phận của Core i5 thường cũng có tốc độ xung nhịp cao hơn, bộ đệm lớn hơn và có thể xử lý nhiều bộ nhớ hơn. Đồ họa tích hợp cũng tốt hơn một chút.

Core i7: Công nghệ tiên tiến hàng đầu

Kể từ năm 2017, CPU Core i7 có Siêu phân luồng trên máy tính để bàn, nhưng các thế hệ gần đây thì không. Bộ xử lý này có số lượng lõi cao hơn (lên đến tám lõi ở thế hệ thứ chín) so với i5, bộ nhớ cache lớn hơn và hiệu suất đồ họa cao hơn, nhưng Core i7 lại có cùng dung lượng bộ nhớ như của Core i5 (mặc dù điều đó có thể thay đổi trong tương lai ).

Một vài lựa chọn core i lý tưởng cho các loại laptop

Bộ xử lý Intel tốt nhất cho máy tính để bàn chơi game giá rẻ: Intel Core i5-11400F

Nếu trong đầu bạn vẫn còn vô vàn những câu hỏi như: Liệu ngân sách eo hẹp thì dùng máy gì? Core i mấy mạnh nhất cho máy tính để bàn?... Hãy xem xét ngay Intel Core i5-11400F nếu bạn muốn có bộ xử lý cho PC chơi game mượt mà nhất nhưng ngân sách lại cực kì vừa túi tiền bạn. Bộ xử lý này không có GPU riêng, vì vậy cần được ghép nối với card đồ họa. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một chút so với i5-11400 tiêu chuẩn.

Các thông số kỹ thuật cho thấy rằng nó có thể mang lại hiệu suất tăng theo tỷ lệ lớn nhất so với dòng máy tính để bàn thế hệ thứ 11 và là một sự kết hợp không tồi ngay cả đối với các thẻ rất cao cấp như Nvidia RTX 3080 với hầu hết trò chơi. 

Các game thủ chuyên nghiệp sẽ không đồng tình vấn đề nêu trên, đặc biệt là vì Intel Core i5-11400F không phải là bộ xử lý được mở khóa, nghĩa là nó không thể được ép xung đúng cách. Nhưng đây có thể là một sự lựa chọn không tồi cho nhiều người.

CPU máy tính để bàn phổ thông mạnh nhất của Intel: Intel Core i9-11900K

Intel Core i9-11900K đắt tiền và không sánh được với các đối thủ AMD về hiệu năng đa luồng. Tuy nhiên, hiệu suất lõi đơn của nó rất tuyệt vời và bạn cần một trong những chip Intel hoặc Ryzen 5000 thế hệ thứ 11 này để được hỗ trợ PCIe 4.0. Điều này là cần thiết để tối đa hóa tốc độ của SSD mới nhất.

Tuy nhiên, một số người yêu thích dòng chip này và xem đây là câu trả lời cho core i mấy mạnh nhất. Nó rẻ hơn đáng kể và thực sự vượt trội so với bộ xử lý mới hơn trong một số trường hợp vì nó có 10 lõi, so với 8 lõi của Intel Core i9-11900K.

Core i mấy mạnh nhất

Core "i" trong máy tính

Intel Core i5 là một sự lựa chọn hợp lý để bắt đầu cho dù bạn định mua máy tính xách tay hay máy tính để bàn. i5 chắc chắn là một sự lựa chọn tốt cho bạn, đặc biệt là với chipset thế hệ thứ 11. Chúng có đủ sức mạnh để chơi game cao cấp, chỉnh sửa hình ảnh chuyên sâu và chỉnh sửa video. Và chúng sử dụng ít năng lượng hơn Core i7 hoặc i9.

Core i7 mạnh hơn dòng Core i5. Ngày nay, CPU Core i3 của Intel thường ít phổ biến nhất, nhưng chúng vẫn tồn tại và là lựa chọn tuyệt vời cho máy tính cá nhân gia đình giá rẻ và máy tính để bàn chơi game siêu tiết kiệm. Tuy nhiên, tại thời điểm này, bạn phải mua i3-10100 thế hệ thứ 10 vì Core i3 thế hệ thứ 11 chưa có sẵn.

Vậy làm thế nào để bạn định lượng sự khác biệt giữa Intel Core i3 và i9? Chúng tôi sẽ tránh nói quá nhiều về công nghệ, và tập trung vào hai yếu tố: lõi và tốc độ xung nhịp. Ví dụ: Nếu Core có nhiều lõi hơn thì cũng giống như bạn có nhiều công nhân hơn để thực hiện cùng một công việc. Và tốc độ xung nhịp cao hơn có nghĩa là mỗi nhân viên này có thể hoàn thành công việc với tốc độ nhanh hơn.

Tóm lại, theo thời gian Intel sẽ tung ra thị trường những thiết kế core i mới mất để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Vì vậy core i mấy mạnh nhất phải dựa vào thời điểm của từng loại core mới ra mắt, cũng như loại core này hơn các dòng chip tiền nhiệm điều gì.

Ngoài ra, "core i mấy mạnh nhất" không có nghĩa là phải tìm ra dòng chip có điểm hiệu năng cao hay chỉ đơn thuần là chạy tốt các tựa game nặng. Mà hai từ "mạnh nhất" ở đây được quyết định bởi sự linh hoạt và hiệu quả của nó đem lại cho người sử dụng!  

Theo bài viết trên đây, chúng tôi thấy rằng Core intel i5 là sự lựa chọn tốt nhất cho mọi người tiêu dùng bởi giá thành cùng như trải nghiệm sử dụng cực kì tốt của nó. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào mục đích sử dụng và khả năng thanh toán của mình để chọn ra sản phẩm core i mấy mạnh nhất cho mình. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên trang web của Maytechvn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Viết bình luận của bạn