DANH MỤC SẢN PHẨM

Card onboard là gì? Điểm khác nhau giữa card onboard và card rời

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

Card onboard là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người dùng máy tính rất quan tâm. Hiện nay với sự phát triển của khoa học máy tính, card onboard đã trở thành một bộ phận quan trọng trong việc xây dựng, lắp đặt máy tính. Hãy cùng maytechvn tìm hiểu về thiết bị này nhé 

Card onboard là gì?

Chức năng của card onboard

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu card onboard là gì và chức năng của thiết bị này là như thế nào? Card onboard hay còn gọi là card đồ họa tích hợp, chức năng của loại card này là xử lý đồ họa và đầu ra hình ảnh cho máy tính. Khác với card màn hình rời, card onboard được tích hợp trực tiếp vào bo mạch chủ của máy tính.

Card onboard được tích hợp trên bo mạch chủ của máy tính, laptop

Ưu và nhược điểm của loại card onboard

Sau khi đã tìm hiểu định nghĩa card onboard là gì và chức năng của bộ phận này, chúng ta hãy cùng điểm qua những ưu và nhược điểm của loại card đồ họa này.

  • Ưu điểm

Card onboard được thiết kế tích hợp trực tiếp vào bo mạch chủ, giúp tăng tính ổn định và tiết kiệm không gian cho hệ thống máy tính. Card onboard có thể giúp hỗ trợ các nhu cầu cơ bản của người dùng như: xem phim, chơi các game có cấu hình nhẹ, lướt web, các tác vụ văn phòng. Vì vậy, nếu bạn chỉ cần sử dụng máy tính cho các tác vụ cơ bản thì card onboard sẽ giúp bạn tiết kiệm kinh phí hơn rất nhiều so với việc đầu tư vào card đồ họa rời.

Card onboard giúp tiết kiệm chi phí cho bạn hơn so với dùng card màn hình rời

  • Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, card onboard cũng có nhiều nhược điểm. Nhược điểm lớn nhất của loại card này đó là hiệu suất thấp hơn rất nhiều so với card đồ họa rời. Điều này làm giới hạn khả năng trải nghiệm, xem các video hoặc chơi các tựa game có cấu hình cao của bạn. Bên cạnh đó, vì được tích hợp trong bo mạch chủ nên card onboard không thể nâng cấp được như card đồ họa rời.

Có mấy loại card onboard

Khi đã biết về ưu, nhược điểm của card onboard chắc hẳn các bạn chúng ta sẽ muốn tìm hiểu có bao nhiêu loại card onboard. Ở phần dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem có bao nhiêu loại card onboard nhé

Card onboard của hãng Intel

Card onboard của hãng Intel hiện đang là loại card onboard phổ biến nhất cho các loại máy tính, laptop hiện nay. Được tích hợp sẵn trên các CPU của Intel, card đồ họa tích hợp của Intel có hiệu suất ổn định và khả năng xử lý đồ họa khá tốt. Ở các phiên bản chip xử lý cao cấp và mới nhất của hãng Intel, các loại card onboard còn được tích hợp thêm khả năng nâng cao hiệu suất xử lý đồ họa, giúp tăng thêm chất lượng, trải nghiệm xem phim, chơi game, lướt web và làm việc văn phòng cho người dùng.

Card onboard của hãng AMD

Ngoài card onboard của hãng Intel, card onboard của hãng AMD cũng là một lựa chọn xứng đáng cho máy tính của bạn. Các chip xử lý Ryzen của hãng AMD đều được tích hợp với card đồ hoạ Radeon, giúp mang lại trải nghiệm đồ họa chất lượng cho người dùng. Dù không phổ biến như card onboard của hãng Intel nhưng card onboard AMD vẫn được ưa chuộng nởi khả năng đáp ứng tốt các nhu cầu của người dùng và giúp tiết kiệm chi phí.

Card onboard của hãng AMD đáp ứng tốt các nhu cầu của người dùng

Điểm khác nhau giữa card onboard và card rời

Vị trí lắp đặt

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác việt giữa card onboard là gì và card đồ họa rời về vị trí lắp đặt trên máy tính nhé. Card onboard được tích hợp trực tiếp vào bo mạch chủ của máy tính. Do đó, bạn không cần phải cài đặt thêm phần cứng ngoài hoặc driver khi sử dụng. Ngược lại, card đồ họa rời là một thiết bị riêng biệt và được lắp đặt thông qua các khe cắm trên bo mạch chủ. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu về cách lắp đặt và cài đặt driver khi sử dụng card đồ họa rời.

Hiệu suất hoạt động

Về hiệu suất hoạt động giữa card onboard và card đồ họa rời có sự khác biệt khá lớn. Card onboard thường có hiệu suất thấp hơn so với card đồ họa rời. Vì card onboard chỉ sử dụng tài nguyên có sẵn trên hệ thống nên bị giới hạn về khả năng xử lý đồ họa. Trong khi đó, card đồ họa rời là một thành phần riêng biệt, có thiết kế và tài nguyên riêng chuyên dụng cho xử lý đồ họa, giúp cho loại card này có thể đáp ứng các yêu cầu đòi hỏi xử lý đồ họa cao như chơi game, xử lý hình ảnh chuyên sâu, dựng video,...

Giá thành

Cuối cùng của sự khác nhau giữa card đồ họa rời và card onboard là gì? Đó là về giá thành của hai loại card này.

Card onboard được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ, nên không phát sinh thêm chi phí khi mua máy tính. Do đó, đây có thể là một lựa chọn tiết kiệm cho người dùng máy tính. Ngược lại, nếu muốn sử dụng card đồ họa rời bạn phải mua riêng thiết bị này và lắp đặt vào máy tính để sử dụng. Loại card này có nhiều lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào thương hiệu, cấu hình và hiệu suất của card.

Card onboard có giá thành rẻ hơn so với card màn hình rời

Có nên dùng máy tính, laptop có card onboard để chơi game, thiết kế đồ hoạ không?

Sau khi đã tìm hiểu card onboard là gì, tính năng và sự khác biệt của card onboard với card đồ họa rời, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm rằng liệu có thể sử dụng để chơi game, làm đồ họa với card onboard trên máy tính, laptop được không?

Câu trả lời sẽ là không được khuyến khích. Bởi vì card onboard không đáp ứng được các yêu cầu chuyên sâu về hiệu suất, cấu hình xử lý đồ họa mà các tựa game, phần mềm thiết kế chuyên dụng yêu cầu. Khi bạn dùng card onboard để chơi game, xử lý đồ họa sẽ có khả năng xuất hiện hiện tượng giật, lag, treo màn hình.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng máy tính, laptop có card đồ họa tích hợp để chơi một vài tựa game nhẹ cùng các phần mềm xử lý phổ thông, không quá chuyên biệt. Đối với các tựa game có yêu cầu cao đồ họa cũng như các phần mềm dựng video, thiết kế, xử lý hình ảnh mang tính chuyên nghiệp hơn thì card đồ họa rời sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

Bạn nên sử dụng card màn hình rời khi chơi game, thiết kế đồ họa

Qua bài viết hôm nay chúng ta đã cùng tìm hiểu tất tần tật về card onboard là gì rồi. Hy vọng các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về loại card này, đừng quên hãy tiếp tục theo dõi maytechvn để cập nhật cho mình những thông tin công nghệ hấp dẫn và hot nhất hiện nay nhé.

Viết bình luận của bạn