DANH MỤC SẢN PHẨM

Các thế hệ chip core i phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Công Nghĩa
Thứ Bảy, 16/09/2023

Các thế hệ chip Core i đã và đang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chip core I đã trải qua nhiều cải tiến và cập nhật để nâng cao hiệu suất, tốc độ xử lý. Từ đó, giúp cải thiện chất lượng công việc và trải nghiệm cho người dùng. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về các dòng chip core i. 

Giới thiệu về Core i

Các thế hệ chip core i của Intel hiện đang được sử dụng trên rất nhiều dòng máy tính, laptop. Với nhiều phiên bản khác nhau, từ Core i3 cho đến Core i9. Chip core i đã bắt đầu được Intel nghiên cứu, phát triển từ năm 2008 với cấu trúc mới và nhiều tính năng ưu việt giúp nâng cao đáng kể hiệu suất của CPU so với các thế hệ chip trước đây.

Các thế hệ chip core i được thiết kế và sản xuất bởi hãng Intel

Các dòng chip core i vẫn tiếp tục được phát triển thêm các thế hệ tiếp theo với kiến trúc Broadwell và Skylake, đã được giới thiệu vào năm 2015 và 2016, giúp CPU tương thích với các thiết bị DDR4 hoặc có giao thức Thunderbolt.

Một trong những tính năng nổi bật của các dòng chip Core i đó là được trang bị các công nghệ, tính năng tiên tiến như: Hyper-Threading cho phép mỗi lõi của chip có thể xử lý hai luồng dữ liệu khác nhau; Turbo Boost giúp tăng tốc độ xử lý của chip và cải thiện hiệu suất xử lý các tác vụ nặng;…

Với những cải tiến và tính năng vượt trội, CPU core i chính là bộ vi xử lý hàng đầu cho người dùng máy tính, laptop hiện nay.

Các thế hệ chip Core i phổ biến hiện nay

Core i3

Trong các thế hệ chip core i, core i3 chính là loại chip được thiết kế để đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản của người dùng, nhất là đối tượng nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên. Core i3 có tốc độ xử lý lên đến 3,4GHz, cùng với 4 lõi và 8 luồng nên loại chip này hoàn toàn có thể xử lý các tác vụ như lướt web, xem phim, công việc văn phòng một cách hiệu quả. Ngoài ra, Core i3 cũng được trang bị công nghệ Hyper-Threading và Turbo Boost để cải thiện hiệu suất xử lý.

Chip core i3 có thể đáp ứng những nhu cầu cơ bản cho người dùng

Core i5

Chip Core i5 của Intel là một trong các thế hệ chip core i cao cấp, được thiết kế để xử lý các tác vụ đa nhiệm như chơi game, thiết kế đồ họa, dựng video,… Với tốc độ xử lý lên đến 4,8 GHz và khả năng xử lý đa luồng lên đến 6 luồng, core i5 có thể xử lý các tác vụ phức tạp một cách dễ dàng. Chip core i5 còn có các tính năng tiên tiến hơn so với core i3 như Intel vPro và Intel Trusted Execution Technology, giúp bảo vệ dữ liệu của CPU.

Chip core i5 có nhiều công nghệ tiên tiến để bảo vệ dữ liệu

Core i7

So với core i5 và core i3, dòng chip này có tốc độ và khả năng xử lý vượt trội hơn rất nhiều với tốc độ 5,4 GHz và 16 luồng. Core i7 còn được trang bị các tính năng nâng cao từ core i3, i5 như Hyper-Threading, Turbo Boost và Intel vPro, giúp tăng hiệu suất xử lý và giảm thiểu thời gian chờ đợi. Ngoài ra, bộ vi xử lý này còn có trang bị công nghệ Intel Optane Memory, Intel Software Guard Extensions và Intel Memory Protection Extensions giúp tăng tốc độ xử lý và bảo vệ dữ liệu cho CPU một cách hiệu quả.

Core i7 có tốc độ xử lý có thể lên đến 5,4 GHz

Core i9

Là một trong các thế hệ chip core i mạnh mẽ nhất hiện nay, core i9 có tốc độ xử lý có thể đạt đến 5,8 GHz và 32 luồng, giúp dòng CPU này có thể xử lý các tác vụ đa nhiệm, có khối lượng lớn một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bên cạnh đó, core i9 còn được trang bị các tính năng được cập nhật, cao cấp hơn so với các dòng chip khác như: Intel Turbo Boost Max Technology 3.0, Intel Optane Memory và Intel Thermal Velocity Boost, giúp tối ưu hóa hiệu suất xử lý đồng thời giảm thiểu thời gian chờ khi làm chơi game, xử lý video, thiết kế đồ họa…

Core i9 là một trong các thế hệ chip core i mạnh nhất hiện nay

Ứng dụng của các thế hệ chip Core i

Với khả năng xử lý tác vụ đa nhiệm hiệu quả, cùng hiệu suất mạnh mẽ các loại chip core i có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng máy tính từ chơi game, thiết kế đồ họa, soạn thảo văn bản, học tập,… Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng, hiện nay hãng Intel đang tiếp tục phát triển các thế hệ chip core i mới với nhiều tính năng, công nghệ tiên tiến hơn.

Các thế hệ chip core i có thể đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng

Một số lưu ý để chọn chip core i phù hợp

Mục đích sử dụng

Trước khi chọn các thế hệ chip core i phù hợp cho máy tính hoặc laptop, bạn cần phải biết rõ mục đích sử dụng của mình là gì. Vì mỗi loại chip core I sẽ có tính năng, hiệu suất khác nhau.

Trước khi mua chip core i bạn nên xác định nhu cầu của mình là gì

Giá thành của chip core i bạn muốn mua

Mỗi dòng chip core I sẽ có giá thành khác nhau. Do đó, để mua được một chiếc pc, laptop phù hợp, có giá thành hợp lý nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng, bạn cần tìm hiểu kỹ về giá thành của các thế hệ chip core i.

Tính năng kỹ thuật

Khi đã biết giá thành, mục đích sử dụng, bạn cũng cần phải quan tâm đến các tính năng kỹ thuật như tốc độ xử lý, số lõi, số luồng, các tính năng của dòng chip. Để bảo đảm CPU có thể đáp ứng nhu cầu, hiệu suất làm việc cho bạn.

Hiệu suất của chip core i

Việc tìm hiểu về hiệu suất của chip core i là rất quan trọng. Các thế hệ chip core i có hiệu suất cao sẽ xử lý các tác vụ nhanh hơn, hiệu quả hơn nhất là khi bạn cần dùng laptop, pc để chơi game, thiết kế đồ họa, dựng video. Từ đó, giúp người dùng chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất.

Mỗi chiếc máy tính, laptop có hiệu suất khác nhau

Các thế hệ chip core i sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn khi bạn đang muốn sở hữu một chiếc pc, laptop để chơi game, học tập, làm việc văn phòng,… Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về tính năng, ứng dụng của các loại chip core i, cũng như những lưu ý khi chọn chip core i cho máy tính, laptop của mình. Hãy tiếp tục theo dõi maytechvn để cập nhật thêm những bài viết bổ ích các bạn nhé.

Viết bình luận của bạn