DANH MỤC SẢN PHẨM

22 ý tưởng công nghệ hứa hẹn thay đổi tương lai

ADMIN SAPO
Thứ Tư, 12/01/2022

Robot dẫn đường cầm tay Một sinh viên ĐH Loughborough (Anh) mới đây thiết kế thành công mẫu thử robot dẫn đường cầm tay giúp tìm đường cho những người khiếm thị với nguyên lý hoạt động tương tự như chó dẫn đường. Sản phẩm do sinh viên khoa Thiết kế công nghiệp sáng tạo được lập trình để sử dụng an toàn và nhanh chóng bằng cách liên tục thu thập dữ liệu thời gian thực. Thiết bị có tên gọi Theia này là một chiếc máy cầm tay có chức năng dẫn đường trong môi trường bên ngoài với cách sử dụng rất đơn giản. Người dùng chỉ việc nói điểm đến, thiết bị sẽ dẫn đường theo cách hoạt động tương tự hệ thống tìm đường trên ô tô.

Robot dẫn đường cầm tay 

Một sinh viên ĐH Loughborough (Anh) mới đây thiết kế thành công mẫu thử robot dẫn đường cầm tay giúp tìm đường cho những người khiếm thị với nguyên lý hoạt động tương tự như chó dẫn đường.

Sản phẩm do sinh viên khoa Thiết kế công nghiệp sáng tạo được lập trình để sử dụng an toàn và nhanh chóng bằng cách liên tục thu thập dữ liệu thời gian thực.

Thiết bị có tên gọi Theia này là một chiếc máy cầm tay có chức năng dẫn đường trong môi trường bên ngoài với cách sử dụng rất đơn giản. Người dùng chỉ việc nói điểm đến, thiết bị sẽ dẫn đường theo cách hoạt động tương tự hệ thống tìm đường trên ô tô.

 

 

Thiết bị này giống như một chiếc tay cầm gọn nhẹ.

Để hoạt động với độ chính xác cao, Theia sử dụng một con quay hồi chuyển đặc biệt kết hợp hệ thống camera để dựng lại hình ảnh 3D của môi trường, giống như xe tự hành. Khi người dùng ra lệnh, thiết bị sẽ thu thập thông tin bên ngoài kết hợp xử lý dữ liệu thời gian thực về giao thông, tình hình thời tiết để xác định điểm đến an toàn nhất. 

Theia sẽ tự động kích hoạt tình trạng không an toàn khi gặp tình huống nguy hiểm như băng qua đường có nhiều xe cộ. Khi đó, nó sẽ chuyển về chế độ thủ công, hoạt động như một cây gậy dẫn đường.

Đồng hồ chạy bằng mồ hôi 

Các kỹ sư của ĐH Glasgow (Anh) đã phát triển thành công một loại siêu tụ điện mới có thể dự trữ năng lượng bằng mồ hôi, thay thế cho chất điện giải trong các loại pin thông thường.

Siêu tụ điện này có thể được sạc đầy với chỉ 20 mL dung dịch và đủ khỏe để hoạt động trong một chu kỳ sạc 4,000 lần ở điều kiện sử dụng bị uốn cong.

Thiết bị hoạt động bằng cách phủ một lớp vải tổng hợp polyester cellulose lên trên một lớp polymer mỏng, đóng vai trò như một điện cực của siêu tụ điện.

Phát minh này có thể ứng dụng trong các hoạt động thể dục thể thao.

 

Lớp vải sẽ hấp thụ mồ hôi của người đeo đồng hồ, khi đó các ion dương và ion âm trong mồ hôi sẽ tương tác với bề mặt polymer để tạo ra phản ứng điện hóa rồi tạo thành năng lượng.

Hiện công nghệ này chỉ nộp bằng sáng chế và chưa ra mắt sản phẩm cụ thể nhưng Giáo sư Ravinder Dahiya, người đứng đầu dự án đặt kỳ vọng rất lớn vào tiềm năng của nó nhờ khả năng bảo vệ môi trường và không gây hại cho da người.

Bê tông sống tự phục hồi

Bê tông tươi là loại bê tông được trộn sẵn, nó là một hỗn hợp gồm cát, đá sỏi, xi măng và nước được trộn theo một tỷ lệ nhất định. Nhưng các nhà khoa học ở ĐH Colorado Boulder (Mỹ) đã nghiên cứu phát triển thành công loại bê tông đặc biệt là một hỗn hợp gồm cát, gel và vi khuẩn, mà họ gọi là bê tông sống. 

Wil Srubar, trưởng nhóm nghiên cứu, cầm trên tay bê tông sống.

Nghiên cứu cho thấy vật liệu mới có khả năng chịu tải và đặc biệt là tự phục hồi từ những vết nứt gãy. Tất nhiên, bê tông tươi thân thiện hơn với môi trường rất nhiều so với bê tông thông thường, thứ được tiêu thụ nhiều nhất trên Trái đất này chỉ sau nước.

Các nhà khoa học tin tưởng rằng vật liệu này có thể mở đường cho xây dựng trong tương lai với khả năng tự phục hồi, hút các chất độc nguy hiểm trong không khí và thậm chí là đổi màu, một đặc tính trên vi khuẩn mà cần thêm thời gian để nghiên cứu.

Viết bình luận của bạn